Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Áp xe

Biện pháp trị Áp xe và phác đồ điều trị Bệnh Áp xe là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Áp xe là gì? Có mấy phác đồ điều trị Áp xe? Bệnh Áp xe chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Áp xe? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Áp xe của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Áp xe thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Áp xe là tốt nhất? Để trị Áp xe thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Áp xe thì có phải phẫu thuật hay không?

Áp xe

Biện pháp trị Áp xe và phác đồ điều trị Bệnh Áp xe là gì?

Áp xe rất nhỏ hoặc áp xe gần bề mặt da có thể tự khỏi, có thể thoát khỏi áp xe bằng cách chườm ấm lên vùng đó. Vùng áp xe có thể dẫn lưu tự nhiên, nhưng không nên cố gắng dẫn lưu hoặc làm vỡ áp xe tại nhà. Nếu cố nặn mủ ra khỏi áp xe, vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan sang các vùng da khác.

Có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Nhưng điều trị áp xe cũng có thể cần phải phẫu thuật dẫn lưu. Đầu tiên, cần bôi thuốc gây tê cục bộ lên khu vực xung quanh áp xe. Khi gây tê cục bộ, sẽ tỉnh táo nhưng khu vực này sẽ bị tê liệt. Bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ trong áp xe cho phép ổ áp xe chảy ra và loại bỏ bất kỳ mủ, mô chết và mảnh vụn nào còn sót lại. Bác sĩ sẽ để hở ổ áp xe để mủ còn sót lại chảy ra. (Đối với những ổ áp xe lớn hơn, họ có thể băng vết áp xe hở bằng gạc). Sau đó, sẽ băng một miếng băng sạch và khô lên vùng đó. Vết mổ sẽ tự lành.

Áp xe Cách điều trị

Để loại bỏ áp xe trên nướu, nha sĩ sẽ thực hiện thủ thuật phẫu thuật dẫn lưu. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của áp xe, họ có thể phải thực hiện rút tủy răng hoặc nhổ bất kỳ răng bị ảnh hưởng nào ( nhổ răng ). Cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh.

Đối với áp xe bên trong, bác sĩ có thể thực hiện chọc hút bằng kim. Tùy thuộc vào vị trí của áp xe, sẽ được gây mê toàn thân hoặc cục bộ. Sau đó, họ sẽ hướng kim vào vị trí bằng siêu âm hoặc chụp CT. Bác sĩ sẽ dẫn lưu áp xe bằng kim, có thể rạch một đường nhỏ trên da và luồn một ống nhựa mỏng gọi là ống thông dẫn lưu. Ống thông cho phép áp xe chảy vào túi. Có thể phải để túi tại chỗ trong một tuần hoặc hơn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 07:38