Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » AIDS

Biến chứng của Bệnh AIDS?

Biến chứng của Bệnh AIDS là gì? Biến chứng của AIDS là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn AIDS hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh AIDS.

AIDS

Biến chứng của Bệnh AIDS?

Nhiễm HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến người mắc có nhiều khả năng mắc nhiều bệnh nhiễm trùng và một số loại ung thư.

  • Viêm phổi do Pneumocystis (PCP)

  • Bệnh nấm candida (tưa miệng): Bệnh nấm candida là một bệnh nhiễm trùng phổ biến liên quan đến HIV . Nó gây viêm và tạo thành một lớp phủ dày màu trắng trên miệng, lưỡi, thực quản hoặc âm đạo.

  • Bệnh lao: Lao là một bệnh nhiễm trùng cơ hội phổ biến liên quan đến HIV. Trên toàn thế giới, bệnh lao là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người bị AIDS. 

  • Virus herpes phổ biến được truyền trong các chất dịch cơ thể như nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch và sữa mẹ. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ vô hiệu hóa virus và nó vẫn không hoạt động trong cơ thể. Nếu hệ thống miễn dịch yếu đi, virus sẽ tái xuất hiện gây tổn thương cho mắt, đường tiêu hóa, phổi hoặc các cơ quan khác.

  • Viêm màng não do Cryptococcus: Viêm màng não do Cryptococcus là một bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương phổ biến có liên quan đến HIV, do một loại nấm tìm thấy trong đất gây ra.

  • Toxoplasma: Nhiễm trùng có khả năng gây chết người này là do Toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng lây lan chủ yếu qua mèo. Mèo bị nhiễm ký sinh trùng trong phân của chúng, sau đó có thể lây sang các động vật và người khác. 

  • Và mắc một số loại ung thư: Ung thư hạch, ung thư liên quan đến virus HPV như ung thư hậu môn, cổ tử cung…

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 10:07