Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh trẻ em » Não úng thủy

Biện pháp trị Não úng thủy và phác đồ điều trị Bệnh Não úng thủy là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Não úng thủy là gì? Có mấy phác đồ điều trị Não úng thủy? Bệnh Não úng thủy chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Não úng thủy? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Não úng thủy của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Não úng thủy thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Não úng thủy là tốt nhất? Để trị Não úng thủy thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Não úng thủy thì có phải phẫu thuật hay không?

Não úng thủy

Biện pháp trị Não úng thủy và phác đồ điều trị Bệnh Não úng thủy là gì?

1. Shunt

Phương pháp điều trị não úng thủy phổ biến nhất là phẫu thuật đặt một hệ thống thoát nước, được gọi là shunt. Bao gồm một ống dài linh hoạt có van giữ cho chất lỏng từ não chảy đúng hướng và với tốc độ thích hợp.

Đặt ống như sau: một đầu của ống được đặt ở một trong các tâm thất của não. Sau đó, ống này được luồn dưới da đến một bộ phận khác của cơ thể - chẳng hạn như bụng hoặc buồng tim - nơi chất lỏng dư thừa.

Những người bị tràn dịch não thường cần một hệ thống shunt trong suốt phần đời còn lại của họ.

2. Nội soi thông não thất ba

Nội soi mở não thất thứ ba là một thủ thuật có thể được sử dụng cho một số người. Bác sĩ phẫu thuật của bạn tạo một lỗ ở đáy của một trong các não thất hoặc giữa các não thất để cho phép dịch não tủy chảy ra khỏi não.

 

3. Biến chứng của phẫu thuật

Hệ thống shunt có thể ngừng dẫn lưu dịch não tủy hoặc điều hòa dẫn lưu kém do các vấn đề cơ học, tắc nghẽn hoặc nhiễm trùng. Các biến chứng của mở thông não thất bao gồm chảy máu và nhiễm trùng.

Bất kỳ thất bại nào cũng cần được quan tâm kịp thời, điều chỉnh bằng phẫu thuật hoặc các biện pháp can thiệp khác. Sốt hoặc tái phát các triệu chứng ban đầu của não úng thủy nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Não úng thủy Cách điều trị

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 12/03/2024 05:58