Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Viêm cơ tim

Biện pháp trị Viêm cơ tim và phác đồ điều trị Bệnh Viêm cơ tim là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Viêm cơ tim là gì? Có mấy phác đồ điều trị Viêm cơ tim? Bệnh Viêm cơ tim chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Viêm cơ tim? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Viêm cơ tim của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Viêm cơ tim thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Viêm cơ tim là tốt nhất? Để trị Viêm cơ tim thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Viêm cơ tim thì có phải phẫu thuật hay không?

Viêm cơ tim

Biện pháp trị Viêm cơ tim và phác đồ điều trị Bệnh Viêm cơ tim là gì?

1. Điều trị nội khoa

  • Điều trị nội khoa viêm cơ tim bao gồm điều trị triệu chứng của suy tim cấp gồm: thuốc lợi tiểu, nitroprussid, nitrat và thuốc ức chế men chuyển.

  • Các thuốc tăng co bóp cơ tim như milrinone,  dobutamin có thể cần trong các trường hợp bệnh nhân suy tim nặng mất bù mặc dù các thuốc này làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim. Về lâu dài, áp dụng các thuốc tương tự trong điều trị. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc và liều lượng của thuốc cần được áp dụng với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

  • Cần loại bỏ các yếu tố làm tình trạng bệnh nặng thêm như các hóa chất, rượu, thuốc lá... là các chất gây độc cơ tim. Điều trị các nguyên nhân khác và tình trạng nhiễm trùng. Không nên dùng các thuốc kháng viêm không steroid cho bệnh nhân trong giai đoạn cấp vì các thuốc này làm tăng quá trình viêm và hoại tử cơ tim, làm chậm quá trình phục hồi cơ tim và làm tăng tỷ lệ tử vong của bệnh nhân.

  • Các thuốc chống đông nên được sử dụng cho các trường hợp cụ thể như buồng tim giãn quá nhiều làm tăng nguy cơ đông máu trong buồng tim, có rung nhĩ. Các trường hợp bệnh nhân đã có huyết khối trong buồng tim, sử dụng heparin có trọng lượng phân tử thấp  và/hoặc kháng vitamin K .

  • Nên sử dụng thận trọng các thuốc chống loạn nhịp vì hầu hết các thuốc này làm giảm sức co bóp của cơ tim:

  • Việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch như corticoid vẫn chưa có sự thống nhất về tác dụng của. Tuy nhiên trên thực tế, các thuốc này vẫn được sử dụng và cho kết quả khá tốt, nên cân nhắc trước khi sử dụng các thuốc này.

2. Biện pháp can thiệp, phẫu thuật

  • Trong trường hợp có sốc tim, sử dụng thiết bị hỗ trợ thất để tạm thời hỗ trợ tuần hoàn nếu cần.

  • Ghép tim là phương pháp làm giảm tỷ lệ tử vong, tuy nhiên còn nhiều vấn đề như khả năng chống lại thải ghép và nguồn cho tim.

3. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt

Chú ý cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân, đặc biệt là các yếu tố vi lượng cần thiết và vitamin B1. Bệnh nhân nên ăn chế độ ăn nhạt và tránh gắng sức.

Viêm cơ tim Cách điều trị

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 13/03/2024 03:45