Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Tâm phế mạn

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Tâm phế mạn là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Tâm phế mạn là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Tâm phế mạn với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Tâm phế mạn theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Tâm phế mạn chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Tâm phế mạn của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Tâm phế mạn

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Tâm phế mạn là gì?

Bệnh thường tiến triển từ từ, các triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng và dễ bị bỏ sót. Khi các triệu chứng nặng lên, biến chứng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào vì vậy cần theo dõi và điều trị tích cực.

1.Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn khởi phát, chức năng tim vẫn có khả năng hoạt động gắng sức hoặc đã có thể suy giảm một phần nên các triệu chứng về tim thường không rõ ràng. Bệnh nhân chủ yếu có bệnh lý tại phổi, là nguyên nhân gây ra suy tim phải. Bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng: thở khò khè, ho nhiều, thường xuyên khạc đờm, đờm màu vàng, có thể có lẫn mủ trong đờm,…

Nếu điều trị tốt các bệnh lý về phổi từ giai đoạn này sẽ được phòng ngừa được tâm phế mạn, đảm bảo chức năng tim. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân chủ quan, nhất là khi triệu chứng của các bệnh lý về phổi không quá nghiêm trọng và chưa xuất hiện dấu hiệu suy tim.

2. Giai đoạn suy tim phổi

Áp lực phổi ngày càng tăng cao khi bệnh về phổi càng tiến triển nặng. Bệnh nhân có cảm giác khó thở, mất sức nhanh mỗi khi làm việc hoặc gắng sức. Dần dần khi áp lực phổi quá lớn, bệnh nhân có cảm giác mất sức ngay cả lúc đi bộ hay làm việc nhẹ nhàng, thậm chí nghỉ ngơi.

Khi tâm phế mạn nặng, sẽ xuất hiện các dấu hiệu suy tim phải toàn thân:

  • Cảm giác đau tức, nặng, căng vùng bụng bên phải do tăng kích thước của gan.

  • Đau thắt ngực.

Tâm phế mạn Triệu chứng

Bệnh nhân đau thắt ngực khi mắc tâm phế mạn nặng

  • Nổi tĩnh mạch cổ.

  • Phù mềm, tím, ấn lõm hai chân.

  • Xuất hiện các vệt xanh tím ở môi và đầu ngón tay.

  • Chán ăn, buồn nôn, đầy bụng.

  • Hồi hộp, thường xuyên đánh trống ngực.

  • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

  • Rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim nhanh bất thường.

Các triệu chứng của tâm phế mạn thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác và không rõ ràng. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân thường tới khám muộn, dẫn đến hiệu quả và khả năng chữa trị suy giảm đáng kể.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 16:25