Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Tâm phế mạn

Biện pháp trị Tâm phế mạn và phác đồ điều trị Bệnh Tâm phế mạn là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Tâm phế mạn là gì? Có mấy phác đồ điều trị Tâm phế mạn? Bệnh Tâm phế mạn chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Tâm phế mạn? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Tâm phế mạn của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Tâm phế mạn thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Tâm phế mạn là tốt nhất? Để trị Tâm phế mạn thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Tâm phế mạn thì có phải phẫu thuật hay không?

Tâm phế mạn

Biện pháp trị Tâm phế mạn và phác đồ điều trị Bệnh Tâm phế mạn là gì?

1. Oxy liệu pháp

 • Oxy liệu pháp đóng vai trò rất quan trọng.

 • Oxy liệu pháp giúp chức năng tâm thần kinh của bệnh nhân tâm phế mạn được cải thiện. Thường có được sự cải thiện sau một tháng dùng oxy.

 • Oxy liệu pháp kéo dài vào ban đêm đóng vai trò quan trọng với các bệnh nhân có rối loạn bão hoà oxy máu khi ngủ.

Tâm phế mạn Cách điều trị

Oxy liệu pháp đóng vai trò quan trọng trong điều trị cho bệnh nhân tâm phế mạn

2. Các thuốc điều trị

2.1. Thuốc lợi tiểu và trợ tim
 • Thuốc lợi tiểu loại ức chế men Anhydrase carbonic như Diamox, hoặc lợi tiểu như Aldactone đem lại hiệu quả cho bệnh nhân tâm phế mạn. Dùng liều 10 mg/kg cân nặng cho đợt 3-4 ngày. Không nên sử dụng thuốc lợi tiểu khi pH máu dưới 7,30.

 • Thuốc trợ tim nhóm Digitalis: chỉ nên sử dụng cho bệnh nhân tâm phế mạn khi có suy tim trái đồng thời. Digitalis có thể gây rối loạn nhịp tim, chỉ nên dùng liều nhẹ khi suy tim còn bù trừ.

 • Không sử dụng thuốc lợi tiểu và trợ tim Digitalis khi suy tim mất bù. Trong trường hợp này, quan trọng nhất là áp dụng các biện pháp cải thiện thông khí phế nang như oxy liệu pháp cho bệnh nhân.

2.2. Các thuốc giãn phế quản
 • Theophylline: là thuốc có tác dụng làm giãn phế quản được sử dụng rộng rãi nhất. Bệnh nhân tâm phế mạn uống Theophylline kéo dài cũng đem lại tác dụng tốt lên chức năng thất phải.

 • Các thuốc kích thích thụ thể b-adrenergic như Terbutaline, Salbutamol làm giãn mạch máu phổi hoặc trực tiếp làm tăng sự co bóp của cơ tim..

2.3. Các thuốc giãn mạch
 • Mục đích sử dụng các thuốc giãn mạch là để giảm áp lực động mạch phổi ở bệnh nhân tâm phế mạn.

 • Một số tác dụng không mong muốn khi dùng các thuốc giãn mạch gồm hạ huyết áp, giảm độ bão hoà oxy máu động mạch. 

2.4. Kháng sinh

Kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong điều trị đợt bội nhiễm rất. Nên sử dụng các thuốc kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng, dùng liều cao và kéo dài trong 2-3 tuần. Có thể sử dụng kháng sinh đường uống, tiêm hoặc khí dung.

2.5. Corticoid

Corticoid đem lại hiệu quả trong điều trị đợt cấp. Sử dụng Prednisolon uống, Depersolon hay Solumedrol tiêm tĩnh mạch, Hydrocortison khí dung. Corticoid vừa có tác dụng chống viêm, vừa có tác dụng chống dị ứng và làm giảm lượng dịch tiết.

Tâm phế mạn Cách điều trị

Corticoid đem lại hiệu quả khi điều trị đợt cấp

3. Tập thở

Hướng dẫn bệnh nhân tập thở đúng cách là rất quan trọng. Tập thở có thể giúp tăng thông khí phế nang, làm tăng độ giãn nở của phổi và lồng ngực, nhất là tập thở bằng cơ hoành.

4. Loại bỏ các yếu tố kích thích

Không hút thuốc lào, thuốc lá…, tránh xa khói thuốc

5. Điều trị tâm phế mạn ở một số thể đặc biệt

 • Tâm phế mạn ở bệnh nhân hen phế quản: sử dụng Depersolon, Hemisuccinat Hydrocortison tiêm tĩnh mạch.

 • Bệnh nhân xơ phổi: thường không có ứ trệ CO2, nên chỉ cần sử dụng corticoid và cho thở oxy rộng rãi.

 • Người béo bệu: ăn chế độ làm giảm cân.

 • Người dị dạng lồng ngực hoặc gù vẹo cột sống: tập thở, có thể cho điều trị chỉnh hình từ sớm, chống bội nhiễm phổi là rất quan trọng

 • Do tắc mạch phổi: chế độ ăn không muối, nghỉ ngơi tuyệt đối, thở oxy, dùng thuốc trợ tim Digitalis, thuốc chống đông. Chỉ định phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông gây tắc động mạch phổi lớn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 03:09