Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Sốc tim

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Sốc tim bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Sốc tim ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Sốc tim bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Sốc tim tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Sốc tim? Sốc tim có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Sốc tim.

Sốc tim

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Sốc tim bằng cách nào?

1. Cận lâm sàng

  • Lactat máu tăng trên 1,5 mmol/l (phản ánh tình trạng giảm tưới máu tổ chức dẫn đến thiếu oxy). Khi lactat máu tăng từ 2-4 mmol/l kéo dài, người bệnh bị toan chuyển hóa và toan lactat. Trong các trường hợp nặng, lactat máu trên 4 mmol/l.

  • Thăm dò huyết động: cung lượng tim giảm, chỉ số tim giảm dưới 2,2 lít/phút/m2, áp lực tĩnh mạch trung tâm tăng, áp lực mao mạch phổi bít tăng (trên 15mmHg).

2. Chẩn đoán

Chẩn đoán sốc tim dựa vào các tiêu chuẩn sau:

  • Huyết áp tâm thu ≤ 90mmHg kéo dài hoặc huyết áp tâm thu giảm trên 30mmHg so với huyết áp tâm thu nền của bệnh nhân hoặc bệnh nhân phải sử dụng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp tâm thu ≥ 90mmHg.

  • Có bằng chứng của giảm tưới máu các cơ quan (chi lạnh/vã mồ hôi hoặc nước tiểu dưới 30ml/giờ hoặc có biến đổi ý thức).

  • Có bằng chứng tăng áp lực đổ đầy thất trái (phù phổi)

  • Các thông số thăm dò huyết động: chỉ số tim dưới 2,2 l/ph/m2 da khi có sử dụng thuốc trợ tim hoặc dưới 2,0l/ph/m2 da khi không sử dụng trợ tim.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Sốc tim bằng cách nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 09:11