Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Rung nhĩ

Rung nhĩ là bệnh gì? Những điều cần biết về Rung nhĩ

Bệnh Rung nhĩ là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Rung nhĩ với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Rung nhĩ do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Rung nhĩ thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Rung nhĩ có nguy hiểm không? Rung nhĩ có lây không? Rung nhĩ có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Rung nhĩ sẽ được trình bày trong bài viết này.

Rung nhĩ

Rung nhĩ là bệnh gì?

Rung nhĩ là một rối loạn nhịp tim đặc trưng bởi tâm nhĩ hoạt động bất thường, co bóp rất nhanh và không đều dẫn tới nhịp tim đập bất thường. Khi rung nhĩ, có nguy cơ cao hình thành huyết khối trong tâm nhĩ, huyết khối này có thể trôi theo dòng tuần hoàn dẫn tới đột quỵ. Tần suất mắc rung nhĩ là 0,1% ở người lớn dưới 55 tuổi tăng lên hơn 9% ở người trên 80 tuổi.

Phân loại:

  • Rung nhĩ cơn: rung nhĩ chỉ tồn tại không quá 7 ngày từ khi xuất hiện hoặc kết thúc nhanh chóng. 

  • Rung nhĩ bền bỉ: rung nhĩ xuất hiện liên tục, kéo dài trên 7 ngày.

  • Rung nhĩ dai dẳng: rung nhĩ liên tục kéo dài trên 12 tháng.

  • Rung nhĩ mãn tính: là tình trạng cả bệnh nhân và bác sĩ chấp nhận không thể duy trì nhịp xoang ổn định và/hoặc chuyển nhịp. Việc chấp nhận rung nhĩ mãn tính có thể thay đổi triệu chứng, lựa chọn ưu tiên của bác sĩ, bệnh nhân và hiệu quả của các phương pháp điều trị.

  • Rung nhĩ không do bệnh van tim: rung nhĩ khi không có van tim sinh học/cơ học, không có tình trạng hẹp van 2 lá do thấp hoặc sửa hẹp van 2 lá.

Rung nhĩ là bệnh gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 13/03/2024 09:23