Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Phình động mạch não

Phình động mạch não là bệnh gì? Những điều cần biết về Phình động mạch não

Bệnh Phình động mạch não là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Phình động mạch não với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Phình động mạch não do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Phình động mạch não thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Phình động mạch não có nguy hiểm không? Phình động mạch não có lây không? Phình động mạch não có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Phình động mạch não sẽ được trình bày trong bài viết này.

Phình động mạch não

Phình động mạch não là bệnh gì?

Chứng phình động mạch não, còn được gọi là chứng phình động mạch nội sọ - là một chỗ phình ra trong một mạch máu trong não. Áp lực liên tục của dòng máu đẩy phần suy yếu ra bên ngoài, tạo ra một vết sưng giống như vết phồng rộp.

Phình động mạch não hình thành và phát triển do máu chảy qua mạch máu gây áp lực lên một vùng yếu của thành mạch. Điều này có thể làm tăng kích thước của chứng phình động mạch não. Nếu phình động mạch não bị rò rỉ hoặc vỡ, nó sẽ gây chảy máu trong não, được gọi là đột quỵ xuất huyết.

Phình động mạch não Là gì

Phình động mạch não bị rò rỉ hoặc vỡ, sẽ gây chảy máu trong não (đột quỵ xuất huyết)

Khoảng 10% đến 30% những người bị phình động mạch não có nhiều chứng phình động mạch. Phần lớn các chứng phình động mạch não nhỏ và không gây ra triệu chứng. Trong nhiều trường hợp, chứng phình động mạch não được phát hiện trong quá trình kiểm tra các tình trạng khác.

Tuy nhiên, chứng phình động mạch bị vỡ nhanh chóng trở nên nguy hiểm đến tính mạng và cần được điều trị y tế ngay lập tức. Nếu chứng phình động mạch não không bị vỡ, điều trị có thể phù hợp trong một số trường hợp. Điều trị chứng phình động mạch não chưa vỡ có thể ngăn ngừa vỡ trong tương lai.

Các dạng phình động mạch não:

  • Phình mạch dạng túi hay còn gọi là phình mạch dạng quả mọng: Loại phình động mạch này trông giống như một quả mọng treo trên cây nhỏ. Đó là một túi tròn chứa đầy máu nhô ra từ động mạch chính hoặc một trong các nhánh của nó. Nó thường hình thành trên các động mạch ở đáy não. Chứng phình động mạch dạng quả mọng là loại phình động mạch phổ biến nhất.

  • Chứng phình động mạch Fusiform: Đây là loại phình động mạch gây phình ở tất cả các bên của động mạch.

  • Chứng phình động mạch do nhiễm trùng: Khi nhiễm trùng ảnh hưởng đến các động mạch trong não, nó có thể làm suy yếu thành động mạch, gây ra chứng phình động mạch.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 09:32