Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Phình động mạch não

Biến chứng của Bệnh Phình động mạch não?

Biến chứng của Bệnh Phình động mạch não là gì? Biến chứng của Phình động mạch não là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn Phình động mạch não hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh Phình động mạch não.

Phình động mạch não

Biến chứng của Bệnh Phình động mạch não?

Chảy máu kéo dài vài giây khi động mạch não phình ra bị vỡ. Tuy nhiên, máu có thể gây tổn thương trực tiếp cho các tế bào xung quanh và có thể giết chết các tế bào não. Nó cũng làm tăng áp lực bên trong hộp sọ.

Nếu áp suất trở nên quá cao, nó có thể làm gián đoạn quá trình cung cấp máu và oxy cho não dẫn đến bệnh nhân bị mất ý thức, nặng hơn có thể gây ra tử vong.  Một số biến chứng sau khi động mạch phình ra bị vỡ:

  • Tái xuất huyết: Chứng phình động mạch bị vỡ hoặc rò rỉ có nguy cơ chảy máu trở lại. 

  • Các mạch máu trong não bị thu hẹp: Sau khi chứng phình động mạch não bị vỡ, các mạch máu trong não có thể co lại và thu hẹp lại. Điều này được gọi là co thắt mạch. Co thắt mạch có thể gây đột quỵ do thiếu máu cục bộ, trong đó lưu lượng máu đến các tế bào não bị hạn chế. Điều này có thể gây thêm tổn thương và mất tế bào.

  • Sự tích tụ chất lỏng trong não, được gọi là não úng thủy: Thông thường, chứng phình động mạch não bị vỡ xảy ra ở khoảng trống giữa não và các mô mỏng bao phủ não. Máu có thể ngăn chặn sự chuyển động của chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Kết quả là, lượng chất lỏng dư thừa sẽ gây áp lực lên não và có thể làm hỏng các mô.

  • Thay đổi mức natri: Chảy máu trong não có thể phá vỡ sự cân bằng natri trong máu. Nồng độ natri trong máu giảm có thể dẫn đến sưng tế bào não và tổn thương vĩnh viễn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/11/2023 02:20