Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Hội chứng Raynaud

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Hội chứng Raynaud bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Hội chứng Raynaud ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Hội chứng Raynaud bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Hội chứng Raynaud tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Hội chứng Raynaud? Hội chứng Raynaud có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Hội chứng Raynaud.

Hội chứng Raynaud

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Hội chứng Raynaud bằng cách nào?

  • Test lạnh: đầu ngón tay được gắn một nhiệt kế đặc biệt rồi nhúng tay vào trong nước đá. Sau khi bệnh nhân đưa tay ra khỏi nước đá, đo thời gian để nhiệt độ đầu ngón tay trở lại như ban đầu. Nếu người bệnh mắc hội chứng Raynaud, phải sau hơn 20 phút nhiệt độ da mới trở lại như ban đầu.

  • Soi mạch ở nếp gấp móng: ở gốc móng nhỏ một giọt dầu. Sau đó tiến hành quan sát móng tay bằng kính lúp, nhìn thấy các động mạch bất thường.

  • Tìm các tự kháng thể: ANA, Anti dsDNA.

  • Máu lắng.

  • Mô bệnh học: cấu trúc mao mạch của những bệnh nhân mắc hội chứng Raynaud bất thường, đặc biệt trong các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tạo keo. Tổn thương mô bệnh học: tăng sản nội mạc, tắc mạch hoặc huyết khối, chít hẹp lòng mạch. 

  • Chụp Doppler mạch: quan sát thấy lưu lượng máu vi tuần hoàn giảm.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Hội chứng Raynaud bằng cách nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 15:32