Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Hội chứng Raynaud

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Hội chứng Raynaud là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Hội chứng Raynaud là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Hội chứng Raynaud với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Hội chứng Raynaud theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Hội chứng Raynaud chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Hội chứng Raynaud của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Hội chứng Raynaud

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Hội chứng Raynaud là gì?


Triệu chứng thường xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với các đồ vật lạnh, thời tiết lạnh hoặc khi bệnh nhân bị stress tâm lý. Tổn thương thường ở các đầu ngón chân, ngón tay. Một số ít trường hợp gặp tổn thương ở mũi, môi, tai, núm vú. Tổn thương có tính chất đối xứng, thường bắt đầu ở một ngón rồi lan sang các ngón khác. Một số trường hợp bệnh nhân chỉ tổn thương khu trú ở 1 hoặc 2 ngón.

Bệnh diễn biến qua 3 pha: 

  • Pha khởi đầu là pha ngạt trắng, pha này xảy ra đột ngột. Một hoặc nhiều ngón tay trở nên lạnh, nhợt nhạt hoặc trắng, đau, tê hoặc mất cảm giác. Pha ngạt trắng chỉ xảy ra trong vòng vài phút. Đây là triệu chứng quan trọng giúp chẩn đoán hội chứng Raynaud và để phân biệt với chứng tím đầu chi thông thường. 

Hội chứng Raynaud Triệu chứng

Pha ngạt trắng: đầu ngón tay trở nên nhợt nhạt

  • Pha tiếp theo là ngạt tím, da tái xanh. Thường không nhận thấy được sự chuyển pha do quá trình diễn biến nhanh. Chuyển từ pha ngạt trắng sang ngạt tím là do phản ứng xung huyết. Thời gian cơn co thắt mạch xảy ra dài ngắn khác nhau tùy theo từng người. 

  • Cuối cùng, khi mạch máu giãn ra và máu được tưới trở lại, da hồng hào trở lại, kèm theo cảm giác nóng ran, ngứa.

Các trường hợp nặng có thể làm bệnh nhân đau đớn hoặc hoại tử ngón. Thời gian diễn biến của bệnh rất nhanh, có thể chưa đầy một phút, nhưng cũng có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày hoặc vài tuần.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 13/03/2024 16:11