Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Hội chứng QT kéo dài

Biện pháp trị Hội chứng QT kéo dài và phác đồ điều trị Bệnh Hội chứng QT kéo dài là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Hội chứng QT kéo dài là gì? Có mấy phác đồ điều trị Hội chứng QT kéo dài? Bệnh Hội chứng QT kéo dài chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Hội chứng QT kéo dài? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Hội chứng QT kéo dài của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Hội chứng QT kéo dài thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Hội chứng QT kéo dài là tốt nhất? Để trị Hội chứng QT kéo dài thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Hội chứng QT kéo dài thì có phải phẫu thuật hay không?

Hội chứng QT kéo dài

Biện pháp trị Hội chứng QT kéo dài và phác đồ điều trị Bệnh Hội chứng QT kéo dài là gì?

Bao gồm thay đổi lối sống, dùng thuốc và phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác.

Mục tiêu của điều trị hội chứng QT kéo dài là ngăn ngừa nhịp tim thất thường và đột tử. Có thể cần điều trị ngay cả khi không thường xuyên có triệu chứng. Nếu mắc hội chứng QT kéo dài do thuốc, việc ngừng thuốc gây ra các triệu chứng có thể là tất cả những gì cần thiết để điều trị tình trạng này.

Đối với các loại hội chứng QT kéo dài mắc phải khác, việc điều trị tình trạng cơ bản là cần thiết. Điều trị khác nhau nhưng có thể bao gồm magiê hoặc các chất lỏng khác do truyền tĩnh mạch cung cấp để điều chỉnh sự mất cân bằng điện giải.

1. Sử dụng thuốc

Thuốc sẽ không chữa khỏi hội chứng QT kéo dài, nhưng có thể giúp bảo vệ chống lại những thay đổi nhịp tim có thể đe dọa tính mạng. Các loại thuốc dùng để điều trị hội chứng QT dài có thể bao gồm:

Hội chứng QT kéo dài Cách điều trị

  • Thuốc chẹn beta: Những loại thuốc tim này là liệu pháp tiêu chuẩn cho hầu hết bệnh nhân mắc hội chứng QT kéo dài giúp làm chậm nhịp tim và ít xảy ra các đợt QT dài hơn. Thuốc chẹn beta được sử dụng để điều trị hội chứng QT dài bao gồm nadolol và propranolol.

  • Mexiletin: Dùng thuốc điều hòa nhịp tim này với thuốc chẹn beta có thể giúp rút ngắn khoảng QT và giảm nguy cơ ngất xỉu, co giật hoặc đột tử.

2. Phẫu thuật

Một số người mắc hội chứng QT kéo dài cần phẫu thuật để kiểm soát nhịp tim. Phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác được sử dụng để điều trị hội chứng QT kéo dài có thể bao gồm:

Phẫu thuật bóc bỏ giao cảm tim trái: Phẫu thuật thường chỉ được khuyến nghị cho những người mắc hội chứng QT kéo dài và các vấn đề về nhịp tim dai dẳng, những người không thể dùng hoặc dung nạp thuốc chẹn beta. Phẫu thuật không chữa khỏi hội chứng QT kéo dài, nhưng giúp giảm nguy cơ đột tử.

Hội chứng QT kéo dài Cách điều trị

Máy khử rung tim cấy ghép (ICD). ICD là một thiết bị chạy bằng pin được cấy dưới da gần xương đòn - tương tự như máy tạo nhịp tim. ICD liên tục theo dõi nhịp tim. Nếu thiết bị phát hiện nhịp tim không đều, thiết bị sẽ phát ra các cú sốc để thiết lập lại nhịp tim. Nó có thể ngăn chặn chứng rối loạn nhịp tim có khả năng đe dọa tính mạng. Hầu hết những người mắc hội chứng QT dài không cần ICD. Tuy nhiên, ICD có thể được khuyến nghị cho một số vận động viên để cho phép trở lại thi đấu thể thao. Quyết định cấy ICD, đặc biệt ở trẻ em, cần được cân nhắc cẩn thận. Cấy ICD là một thủ thuật chính và có thể dẫn đến những cú sốc và các biến chứng khác.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 13/03/2024 09:29