Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Hẹp van hai lá

Biện pháp trị Hẹp van hai lá và phác đồ điều trị Bệnh Hẹp van hai lá là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Hẹp van hai lá là gì? Có mấy phác đồ điều trị Hẹp van hai lá? Bệnh Hẹp van hai lá chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Hẹp van hai lá? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Hẹp van hai lá của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Hẹp van hai lá thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Hẹp van hai lá là tốt nhất? Để trị Hẹp van hai lá thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Hẹp van hai lá thì có phải phẫu thuật hay không?

Hẹp van hai lá

Biện pháp trị Hẹp van hai lá và phác đồ điều trị Bệnh Hẹp van hai lá là gì?

1. Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc nhằm các mục đích sau:

 • Làm giảm các triệu chứng của bệnh

 • Phòng thấp tim tái phát

 • Phòng ngừa các biến chứng (do thiếu máu cơ tim, hình thành huyết khối,..)

Các loại thuốc thường được chỉ định cho bệnh nhân hẹp van hai lá:

 • Bệnh nhân hẹp van hai lá mức độ nhẹ thường đáp ứng với thuốc lợi tiểu. Nếu có rung nhĩ hoặc nhịp nhanh xoang: thuốc chẹn kênh canxi hoặc thuốc chẹn beta thường được chỉ định.

 • Thuốc chống đông đối kháng vitamin K được chỉ định để ngăn ngừa huyết khối nếu bệnh nhân mới có hoặc đã có rung nhĩ, huyết khối nhĩ trái. 

 • Thuốc kháng sinh được sử dụng để dự phòng và điều trị bệnh nhân nhiễm trùng van tim nguyên nhân do vi khuẩn.

2. Phẫu thuật điều trị hẹp van hai lá

Đối với những bệnh nhân hẹp van hai lá rất nặng, không đáp ứng với điều trị bằng thuốc hoặc đã xuất hiện các biến chứng như rung nhĩ, suy tim, tăng áp động mạch phổi, phù phổi,… thì có thể phải tiến hành các biện pháp can thiệp, phẫu thuật bao gồm:

2.1. Nong van tim: 

Đây là biện pháp thường được các bác sĩ khuyến khích thực hiện để điều trị hẹp van 2 lá. Những trường hợp chống chỉ định nong van tim:

 • Có huyết khối nhĩ trái

 • Van hai lá vôi hóa nặng.

 • Hở hai lá mức độ trung bình đến nặng kèm theo hẹp van hai lá.

 • Hẹp van hai lá bẩm sinh.

2.2. Sửa chữa van tim

Sửa van hai lá là phẫu thuật để tách van dính. Sửa van tim mang lại hiệu quả tương tự như nong van tim nhưng không được khuyến khích sử dụng vì là kỹ thuật mổ hở.

2.3. Thay van tim 

Đây là phương pháp điều trị hẹp van hai lá khi các biện pháp khác không có hiệu quả. Lúc này, van tim được thay thế bằng van nhân tạo (van cơ học hoặc van sinh học).

Bệnh nhân có van tim nhân tạo đều có xu hướng hình thành cục máu đông. Vì vậy sau khi thay van nhân tạo, bệnh nhân thường phải dùng thuốc kháng đông trong một khoảng thời gian nhất định (van sinh học) hoặc liên tục (với van cơ học).

3. Thay đổi lối sống

Phương pháp này được sử dụng trong các trường hợp hẹp van tim mức độ nhẹ và chưa biểu hiện thành triệu chứng. Thay đổi lối sống có giá trị dự phòng, ngăn ngừa bệnh tiến triển và nguy cơ xảy ra biến chứng. Thay đổi lối sống được khuyến khích ngay cả khi bệnh nhân đang điều trị bằng phương pháp khác, thậm chí cả với người chưa mắc bệnh nhằm ngăn ngừa nguy cơ.

3.1. Thay đổi chế độ ăn

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị hẹp van hai lá. Bệnh nhân hẹp van hai lá nên:

 • Tăng cường ăn rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây.

 • Ăn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa hoặc ít béo. Hạn chế ăn các món chiên rán, mỡ động vật,…

 • Hạn chế ăn mặn. 

 • Không sử dụng rượu bia.

 • Không ăn các loại rau màu xanh thẫm nếu đang dùng thuốc kháng vitamin K vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc kháng đông.

3.2. Có chế độ tập luyện phù hợp

Tập luyện thường xuyên, đều đặn và vừa sức giúp lưu thông máu, cải thiện khả năng tuần hoàn, giúp cơ thể được nuôi dưỡng một cách bình thường ngay cả khi lượng máu cung cấp cho tim bị thiếu hụt.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân mắc bệnh van tim, tập luyện cường độ quá cao dễ gây áp lực cho tim, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy cần lựa chọn môn tập vừa sức. Bệnh nhân hẹp van hai lá có thể chọn các bài tập như đạp xe, đi bộ, yoga, thiền,...

Hẹp van hai lá Cách điều trị

Bệnh nhân hẹp van hai lá có thể chọn các môn tập như đạp xe, đi bộ,...

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 07/01/2024 14:44