Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Hẹp van hai lá

Biến chứng của Bệnh Hẹp van hai lá?

Biến chứng của Bệnh Hẹp van hai lá là gì? Biến chứng của Hẹp van hai lá là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn Hẹp van hai lá hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh Hẹp van hai lá.

Hẹp van hai lá

Biến chứng của Bệnh Hẹp van hai lá?

Bệnh hẹp van hai lá thường tiến triển khá thầm lặng ở một số bệnh nhân. Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • Suy tim: Đây là biến chứng hầu như sẽ xảy ra nếu bệnh không được điều trị sớm và triệt để. Đa số các trường hợp hẹp van hai lá sẽ xảy ra suy tim phải. Tuy nhiên, bệnh nhân hẹp hai lá thường có triệu chứng khó thở giống như suy tim tr

  • Phù phổi cấp: đây là biến chứng nặng nề xảy ra khi bệnh nhân bị hẹp van hai lá khít và hoàn cảnh dễ xảy ra là khi bệnh nhân gắng sức quá mức, khi mang thai (chuyển dạ đó), khi bị nhiễm trùng, truyền nhiều dịch... 

  • Rung nhĩ là biến chứng phổ biến ở bệnh nhân hẹp hai lá. Tỷ lệ gặp rung nhĩ có liên quan đến mức độ hẹp van hai lá và thời gian bị bệnh (tuổi bệnh nhân). Rung nhĩ làm bệnh diễn biến nặng nhanh hơn do nhịp thường nhanh và làm giảm thời gian tâm trưởng. Bên cạnh đó, rung nhĩ làm tăng nhiều nguy cơ hình thành cục máu đông trong nhĩ trái và dễ dẫn đến các biến chứng tắc mạch.

  • Biến chứng tắc mạch: Các biến chứng tắc mạch thường gặp là: tắc mạch đại tuần hoàn (tai biến mạch não, tắc mạch chi dưới, nhồi máu cơ tim, tắc các mạch tạng), tắc mạch phổi (dễ bị lẫn với phù phổi).

  • Các biến chứng khác: Nếu hẹp van hai lá xảy ra từ nhỏ gây chậm lớn, chậm phát triển. Bệnh nhân hẹp van hai lá thường mệt mỏi, giảm khả năng lao động, lo âu hoặc có khi bị trầm cảm. Hẹp van hai lá trong thực tế là nguy cơ của viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Biến chứng của Bệnh Hẹp van hai lá?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 07:16