Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Hẹp van động mạch chủ

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Hẹp van động mạch chủ bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Hẹp van động mạch chủ ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Hẹp van động mạch chủ bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Hẹp van động mạch chủ tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Hẹp van động mạch chủ? Hẹp van động mạch chủ có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Hẹp van động mạch chủ.

Hẹp van động mạch chủ

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Hẹp van động mạch chủ bằng cách nào?

Nếu bác sĩ nghi ngờ tình trạng van động mạch chủ như hẹp động mạch chủ, sẽ sử dụng các kỹ thuật hình ảnh tim mạch bao gồm:

  • Siêu âm tim qua thành ngực (TTE): có thể giúp xác định cơ tim bị suy yếu và xác định mức độ nghiêm trọng của hẹp van động mạch chủ. Đôi khi, một loại siêu âm tim đặc biệt gọi là siêu âm tim qua thực quản (TEE) có thể được thực hiện để xem xét kỹ hơn van động mạch chủ. Trong thử nghiệm này, một ống linh hoạt chứa đầu dò siêu âm được dẫn xuống cổ họng và vào thực quản và được đặt gần tim.

  • Điện tâm đồ (ECG): Thử nghiệm không đau này đo hoạt động điện của tim cho biết tim đập nhanh hay chậm. Trong quá trình đo điện tâm đồ, các cảm biến (điện cực) được gắn vào ngực và đôi khi vào cánh tay hoặc chân. 

  • Kiểm tra thể dục hoặc bài kiểm tra căng thẳng: Những bài kiểm tra này thường liên quan đến việc đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe tại chỗ trong khi tim được theo dõi. Các bài kiểm tra gắng sức giúp xác định xem các triệu chứng của bệnh van động mạch chủ có xảy ra trong quá trình hoạt động thể chất hay không. Nếu không thể tập thể dục, có thể sử dụng các loại thuốc có tác dụng tương tự như tập thể dục đối với tim.

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI) thông tim: Chụp cộng hưởng từ tim sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết về tim. Thử nghiệm này có thể cho thấy kích thước của động mạch chủ. Nó có thể được sử dụng để xác định mức độ nghiêm trọng của hẹp van động mạch chủ.

  • Siêu âm tim qua thực quản (TEE) chụp CT.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Hẹp van động mạch chủ bằng cách nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 14/03/2024 17:39