Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Đột quỵ

Đột quỵ là bệnh gì? Những điều cần biết về Đột quỵ

Bệnh Đột quỵ là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Đột quỵ với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Đột quỵ do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Đột quỵ thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Đột quỵ có nguy hiểm không? Đột quỵ có lây không? Đột quỵ có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Đột quỵ sẽ được trình bày trong bài viết này.

Đột quỵ

Đột quỵ là bệnh gì?

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là sự mất cấp tính chức năng khu trú của não, xảy ra đột ngột, tồn tại quá 24 giờ hoặc tử vong trước 24 giờ. Não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu bị gián đoạn hoặc làm giảm đáng kể dẫn đến não bị thiếu oxy và không đủ dinh dưỡng nuôi tế bào. Trong vòng vài phút nếu các tế bào não không được cấp đủ máu thì sẽ chết.

Đột quỵ não là một trong năm nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở người trưởng thành. Khi xảy ra tình trạng này thì thời gian chính là vàng – bệnh nhân cần được cấp cứu ngay lập tức, số tế bào não chết càng nhiều nếu thời gian kéo càng dài, sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là gây tử vong.

Đột quỵ là bệnh gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 19:15