Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Block nhĩ thất

Biện pháp trị Block nhĩ thất và phác đồ điều trị Bệnh Block nhĩ thất là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Block nhĩ thất là gì? Có mấy phác đồ điều trị Block nhĩ thất? Bệnh Block nhĩ thất chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Block nhĩ thất? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Block nhĩ thất của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Block nhĩ thất thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Block nhĩ thất là tốt nhất? Để trị Block nhĩ thất thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Block nhĩ thất thì có phải phẫu thuật hay không?

Block nhĩ thất

Biện pháp trị Block nhĩ thất và phác đồ điều trị Bệnh Block nhĩ thất là gì?

1. Điều trị nội khoa

  • Thuốc kháng cholinergic: mục tiêu của việc sử dụng các thuốc kháng cholinergic là giảm trương lực phế vị thông qua việc phong tỏa thụ thể muscarinic, từ đó cải thiện sự dẫn truyền qua nút nhĩ thất. Thuốc kháng cholinergic chỉ hiệu quả khi vị trí block nằm tại nút nhĩ thất. Đối với các bệnh nhân nghi ngờ có block dưới nút, thuốc này không đem lại hiệu quả và có thể làm trầm trọng hơn mức độ block nếu vị trí tắc nghẽn nằm trong bó His trở xuống.

  • Chủ vận thụ thể beta1 hoặc beta 2: Isoproterenol. Thuốc này liên kết và kích thích các thụ thể beta của tim, mạch máu, đường tiêu hóa và cơ trơn và cơ xương. Thuốc làm tăng co bóp cơ tim và nhịp tim.

  • Thuốc vận mạch, chủ vận alpha/beta: đối với những bệnh nhân không ổn định về huyết động bị block nhĩ thất, nên bắt đầu dùng dopamin hoặc dobutamin tiêm tĩnh mạch để cải thiện đồng thời nhịp tim và sức co bóp. Dopamine: dopamine truyền tĩnh mạch thường bắt đầu với liều 3 mcg/kg/phút, có thể tăng lên 20mcg/kg/phút để tăng nhịp tim và huyết áp. Dobutamine: Truyền dobutamine tĩnh mạch thường bắt đầu với liều 5 mcg/kg/phút và có thể tăng lên đến 20mcg/kg/phút.

2. Cấy máy tạo nhịp tim

Cấy máy tạo nhịp tim (hoặc máy khử rung tim nếu bệnh nhân có rối loạn chức năng tâm thất) được chỉ định cho các bệnh nhân block nhĩ thất có triệu chứng và không hồi phục. Bác sĩ sẽ xác định kiểu tạo nhịp và chế độ tạo nhịp tối ưu dựa trên tình trạng block nhĩ thất của bệnh nhân.

Block nhĩ thất Cách điều trị

3. Chế độ sinh hoạt

Bên cạnh các phương pháp điều trị trên, bệnh nhân cần có lối sống khoa học để góp phần hạn chế diễn biến của bệnh. Bệnh nhân nên ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh và hạn chế các món chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn. Bệnh nhân nên rèn luyện sức khỏe hàng ngày, cố gắng giảm cân nếu thừa cân hoặc béo phì,…Người bệnh cần hạn chế căng thẳng và tránh xa khói thuốc.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 28/12/2023 04:21