Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Bệnh động mạch ngoại biên

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh động mạch ngoại biên bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh động mạch ngoại biên ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh động mạch ngoại biên bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh động mạch ngoại biên tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh động mạch ngoại biên? Bệnh động mạch ngoại biên có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Bệnh động mạch ngoại biên.

Bệnh động mạch ngoại biên

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh động mạch ngoại biên bằng cách nào?

Để chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên, triệu chứng kể trên và thăm khám lâm sàng là rất quan trọng.

Bệnh nhân thường được thăm dò kiểm tra chỉ số mạch cổ chân - cổ tay. Đây là một thăm dò không gây đau, đơn giản, thực hiện dễ dàng trong vài phút, giúp đánh giá tốc độ dòng máu chảy ở chân. 

Có thể thực hiện một số thăm dò khác như:

  • Siêu âm Doppler mạch máu: giúp khảo sát mạch máu, đánh giá tốc độ dòng chảy để xác định tình trạng tắc nghẽn.

  • Chụp cắt lớp vi tính đa dãy mạch máu: đánh giá các động mạch nghi ngờ tổn thương. Với phương pháp này, hình ảnh mạch máu tổn thương được dựng lại rõ ràng với độ chính xác tương đối cao.

  • Chụp cộng hưởng từ: bệnh nhân có tiền sử đặt máy tạo nhịp không thể áp dụng được phương pháp này.

  • Chụp động mạch cản quang: phát hiện ra chỗ tắc nghẽn, mức độ tổn thương và sự có mặt hay không của tuần hoàn bàng hệ. Phương pháp này còn cho phép kết hợp điều trị bằng nong hoặc đặt stent tại vị trí tổn thương.

Bệnh động mạch ngoại biên Xét nghiệm và chẩn đoán

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 08:21