Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tim mạch » Bệnh động mạch ngoại biên

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh động mạch ngoại biên là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh động mạch ngoại biên là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh động mạch ngoại biên với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh động mạch ngoại biên theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh động mạch ngoại biên chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Bệnh động mạch ngoại biên của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Bệnh động mạch ngoại biên

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh động mạch ngoại biên là gì?

  • Triệu chứng thường gặp nhất là cảm giác chuột rút ở bắp chân, vùng đùi và hông khi trèo cầu thang, đi bộ hoặc gắng sức. Triệu chứng này đỡ hoặc mất đi khi được nghỉ ngơi. Cơ chế gây đau là khi hoạt động, cơ cần được cung cấp máu nhiều hơn. Nhưng lòng mạch bị hẹp, tắc bởi các mảng xơ vữa dẫn đến cơ bị thiếu máu và gây ra triệu chứng đau. Khi nghỉ ngơi, nhu cầu oxy của cơ giảm xuống nên giảm hoặc hết triệu chứng đau.

  • Đau chân do bệnh động mạch ngoại biên xuất hiện ở cơ mà không xuất hiện ở khớp. Với các bệnh nhân tiểu đường, triệu chứng này có thể bị triệu chứng đau, tê bì ở bàn chân hoặc đùi do biến chứng thần kinh che lấp.

Bệnh động mạch ngoại biên nặng có một số triệu chứng như:

  • Đau chân nhưng đau không đỡ khi nghỉ ngơi.

  • Vết thương ở bàn chân và ngón chân khó lành.

  • Hoại tử ngón chân, bàn chân.

  • Chân phía bị bệnh lạnh hơn so với các phần chi phía trên hoặc lạnh hơn chân lành.

Nếu có các cơn đau lặp lại nhiều lần, cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và mô tả chi tiết cơn đau để được chỉ định những thăm dò cần thiết. Nếu có các yếu tố nguy cơ của bệnh, dù không có triệu chứng, thăm khám định kỳ có thể giúp phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm.

Bệnh động mạch ngoại biên Triệu chứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 10:54