Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Viêm đại tràng giả mạc

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm đại tràng giả mạc?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Viêm đại tràng giả mạc là gì? Tác nhân gây ra Viêm đại tràng giả mạc do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Viêm đại tràng giả mạc

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm đại tràng giả mạc?

1. Nguyên nhân chính

Đối với một số người, C. diff là một phần của hệ vi khuẩn bình thường, hoặc tập hợp vi khuẩn, trong đường tiêu hóa. Viêm đại tràng giả mạc là kết quả của những thay đổi đối với hệ vi khuẩn sau khi bạn sử dụng kháng sinh. Trong một số trường hợp, dùng thuốc kháng sinh có thể khiến C. diff phát triển ngoài tầm kiểm soát và giải phóng độc tố (chất độc) vào các mô ruột. Những chất độc này tấn công niêm mạc ruột và gây ra các triệu chứng viêm đại tràng giả mạc.

Viêm đại tràng giả mạc hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và không phổ biến ở trẻ em. Nó thường thấy nhất ở những người đang ở trong bệnh viện. Tuy nhiên, nó đang trở nên phổ biến hơn ở những người dùng thuốc kháng sinh và không ở trong bệnh viện.

2. Nguyên nhân khác

Viêm đại tràng giả mạc có thể gặp ở một số trường hợp không sử dụng kháng sinh. Như thuốc hóa trị cũng có thể làm thay đổi sự cân bằng bình thường của vi khuẩn trong ruột kết. Một số bệnh ảnh hưởng đến đại tràng, chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, cũng có thể khiến mọi người có nguy cơ bị viêm đại tràng giả mạc. Các bào tử C. difficile có khả năng kháng nhiều chất khử trùng thông thường và có thể lây truyền từ tay của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sang bệnh nhân.

C. difficile mắc phải ở cộng đồng được báo cáo ở những người không có yếu tố nguy cơ đã biết, bao gồm cả những người gần đây không tiếp xúc với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc sử dụng kháng sinh.

3. Sự xuất hiện của một chủng mới

Chủng mới xuất hiện có thể kháng một số loại thuốc hơn và đã được báo cáo ở những người chưa từng nhập viện hoặc dùng thuốc kháng sinh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 18:16