Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Trĩ

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Trĩ là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Trĩ là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Trĩ với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Trĩ theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Trĩ chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Trĩ của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Trĩ

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Trĩ là gì?

Triệu chứng ban đầu là ngứa hậu môn khi búi trĩ chưa phát triển lớn.

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh trĩ là đi ngoài ra máu đỏ tươi: xuất hiện sau các đợt táo bón kéo dài, phải rặn nhiều khi đi nặng. Mức độ chảy máu tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Có người chảy nhiều nhưng cũng có người chảy ít. Máu thường chảy thành giọt hoặc tia có thể thấy trong bồn cầu hoặc chỉ thấy máu chảy ra khi chùi bằng giấy. Máu thường chảy sau khi đi đại tiện, máu và phân không hòa lẫn vào với nhau. Lưu ý hiện tượng chảy máu phổ biến trong cả ung thư đại tràng và bệnh trĩ nội. Vì thế cần phải thăm khám trực tiếp và chẩn đoán xác định bệnh.

Trĩ Triệu chứng

Đi ngoài ra máu đỏ tươi và đau rát là triệu chứng phổ biến ở người bị bệnh trĩ

Cảm giác đau rát, căng tức khó chịu ở hậu môn. Hậu môn sưng đau. Trĩ lâu ngày không điều trị sẽ bị sưng to, đôi khi để lại nhiều biến chứng làm các cảm giác khó chịu hậu môn tăng lên: ngứa ngáy khó chịu và có thể chảy dịch.

Thăm khám hậu môn trực tràng: Nhìn ngoài: có thể thấy búi trĩ to sa ra ngoài ống hậu môn hoặc bảo bệnh nhân rặn thấy búi trĩ to lôi ra ngoài.

Nghẹt búi trĩ: các búi trĩ sưng căng to, bị sa ra ngoài và không thể tự đẩy lên bằng ta. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau khó chịu, càng cố đẩy lên càng đau, gây rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt cá nhân.

Huyết khối búi trĩ: Búi trĩ sưng to trong có cục máu đông do tình trạng tắc mạch búi trĩ. Trĩ to nhanh có máu đông đọng bên trong nên rất đau đôi khi có cảm giác sốt.

Bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu khi ngồi ghế hoặc nằm ngửa.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 11:22