Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Trào ngược dạ dày

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Trào ngược dạ dày bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Trào ngược dạ dày ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Trào ngược dạ dày bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Trào ngược dạ dày tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Trào ngược dạ dày? Trào ngược dạ dày có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Trào ngược dạ dày bằng cách nào?

Các xét nghiệm GERD bao gồm:

  • Nội soi và sinh thiết đường tiêu hóa trên: đưa một ống nội soi (một ống dài có gắn đèn) qua miệng và cổ họng để quan sát lớp niêm mạc của đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày và tá tràng). Lấy một mẩu mô nhỏ (sinh thiết) để kiểm tra GERD hoặc các vấn đề khác.

  • Chụp X-quang đường tiêu hóa trên: X-quang đường tiêu hóa trên cho thấy bất kỳ vấn đề nào liên quan đến GERD. Uống bari, một chất lỏng di chuyển qua đường tiêu hóa khi chụp X-quang.

  • Theo dõi pH và trở kháng thực quản và theo dõi pH thực quản không dây Bravo: Cả hai xét nghiệm này đều đo mức độ pH trong thực quản. Chèn một ống mỏng qua mũi hoặc miệng vào dạ dày. Sau đó, ghi lại độ pH của khi ăn và ngủ bình thường. Người bệnh sẽ đeo máy theo dõi trở kháng và pH thực quản trong 24 giờ trong khi hệ thống Bravo được đeo trong 48 giờ.

  • Nhân trắc học thực quản: Nhân trắc học kiểm tra chức năng của cơ vòng thực quản dưới và các cơ thực quản để di chuyển thức ăn bình thường từ thực quản đến dạ dày. Chèn một ống linh hoạt nhỏ có cảm biến vào mũi, những cảm biến này đo sức mạnh của cơ vòng, cơ bắp và sự co thắt khi người bệnh nuốt.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Trào ngược dạ dày bằng cách nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 20:33