Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Trào ngược dạ dày

Biện pháp trị Trào ngược dạ dày và phác đồ điều trị Bệnh Trào ngược dạ dày là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Trào ngược dạ dày là gì? Có mấy phác đồ điều trị Trào ngược dạ dày? Bệnh Trào ngược dạ dày chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Trào ngược dạ dày? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Trào ngược dạ dày của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Trào ngược dạ dày thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Trào ngược dạ dày là tốt nhất? Để trị Trào ngược dạ dày thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Trào ngược dạ dày thì có phải phẫu thuật hay không?

Trào ngược dạ dày

Biện pháp trị Trào ngược dạ dày và phác đồ điều trị Bệnh Trào ngược dạ dày là gì?

1. Thay đổi lối sống

 • Tư vấn bệnh nhân bắt đầu điều trị bằng việc thay đổi lối sống:

 • Tránh những đồ ăn nóng, chua, cay, có tính kích thích

 • Ăn chậm, nhai kỹ. Không vội nằm ngay sau khi ăn.

 • Bỏ hút thuốc. Thư giãn và giảm stress

 • Duy trì cân nặng hợp lý

2. Điều trị bằng thuốc

Nhiều loại thuốc không cần kê đơn và kê đơn giúp làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày – thực quản. Các loại thuốc GERD phổ biến nhất:

 • Thuốc kháng acid (giúp giảm đau nhanh bằng cách trung hòa acid dịch dạ dày) thường dùng là thuốc có chứa các muối nhôm (carbonat, hydroxyd, phosphat) và các muối magnesi như Maalox, Gastropulgite, Alusi...

 • Thuốc chẹn thụ thể H-2 (làm giảm sản xuất acid) bao gồm Ranitidine, Zantac, Tagamet...

 • Thuốc ức chế bơm proton (thuốc chẹn acid mạnh hơn cũng giúp chữa lành mô thực quản bị tổn thương) bao gồm: Omeprazole, Pantoprazole, Esomeprazole, Rabeprazole, Lansoprazole, Dexlansoprazole…

3. Phẫu thuật để điều trị GERD

 • GERD thường được quản lý bằng thuốc và thay đổi lối sống (như thói quen ăn uống). Nếu những cách này không hiệu quả hoặc nếu không thể dùng thuốc trong thời gian dài, thì phẫu thuật có thể là một giải pháp.

 • Phẫu thuật nội soi chống trào ngược là phương pháp điều trị phẫu thuật tiêu chuẩn. Đó là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu giúp khắc phục tình trạng trào ngược acid bằng cách tạo ra một cơ chế van mới ở đáy thực quản, quấn phần trên của dạ dày xung quanh phần dưới của thực quản. Điều này củng cố cơ vòng thực quản dưới để thức ăn không trào ngược trở lại thực quản.

 • Cấy thiết bị LINX là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khác. Thiết bị LINX là một vòng nam châm nhỏ đủ mạnh để giữ cho điểm nối giữa dạ dày và thực quản đóng lại với acid trào ngược.

Biện pháp trị Trào ngược dạ dày và phác đồ điều trị Bệnh Trào ngược dạ dày là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 22:22