Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Táo bón

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Táo bón?

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Táo bón? Đối tượng nhiễm bệnh được phân loại: chia theo tuổi (người trẻ-người già-người cao tuổi-trẻ em), theo giới tính (nam giới-nữ giới). Đối tượng nào là đối tượng dễ mắc Táo bón hơn? Đối tượng nào sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bị Bệnh Táo bón?

Táo bón

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Táo bón?

Táo bón là một trong những phàn nàn về đường tiêu hóa thường gặp nhất. Cũng có một số người và trường hợp có nhiều khả năng dẫn đến tình trạng táo bón thường xuyên hơn. Các yếu tố nguy cơ gồm:

  • Tuổi cao: Người lớn tuổi có xu hướng ít hoạt động hơn, trao đổi chất chậm hơn và sức co cơ dọc theo đường tiêu hóa kém hơn so với khi còn trẻ.

  • Phụ nữ, đặc biệt là khi đang mang thai và sau khi sinh con. Sự thay đổi nội tiết tố của phụ nữ khiến dễ bị táo bón hơn. Bào thai bóp nghẹt ruột, làm chậm quá trình di chuyển của phân.

  • Không bổ sung đủ các thực phẩm giàu chất xơ

  • Dùng một số loại thuốc như lạm dụng thuốc nhuận tràng…hay sử dụng các thuốc giảm đau như morphin, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc sắt…

  • Mắc một số bệnh về thần kinh (bệnh về não và tủy sống: Parkinson hoặc bệnh đa xơ cứng) và rối loạn tiêu hóa (hội chứng ruột kích thích)

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Táo bón?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/03/2024 01:19