Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Sỏi mật

Biến chứng của Bệnh Sỏi mật?

Biến chứng của Bệnh Sỏi mật là gì? Biến chứng của Sỏi mật là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn Sỏi mật hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh Sỏi mật.

Sỏi mật

Biến chứng của Bệnh Sỏi mật?

  • Bệnh túi mật: Khi sỏi mắc kẹt trong đường dẫn mật sẽ gây ra tình trạng mật bị trào ngược vào trong túi mật dẫn đến viêm nhiễm túi mật. Điều này có thể gây tổn thương lâu dài cho túi mật theo thời gian, làm sẹo các mô và khiến nó ngừng hoạt động.

Sỏi mật Biến chứng

Tắc nghẽn ống mật chủ khiến mật trào ngược vào gan, gây ra viêm trong gan

  • Bệnh gan: Tắc nghẽn ống mật chủ - sự tắc nghẽn ở bất cứ đâu trong hệ thống mật có thể khiến mật trào ngược vào gan, gây ra tình trạng viêm trong gan, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo lâu dài theo thời gian (xơ gan). Nếu gan ngừng hoạt động, toàn bộ hệ thống mật sẽ bị hỏng.

  • Viêm tụy sỏi mật: Tắc nghẽn ống tụy - Sỏi mật làm tắc nghẽn ống tụy sẽ gây viêm tụy. Cũng như các cơ quan khác, viêm tạm thời gây đau và viêm mãn tính gây ra tổn thương lâu dài có thể khiến cơ quan ngừng hoạt động.

  • Viêm đường mật: Viêm trong ống dẫn mật có thể dẫn đến nhiễm trùng trong thời gian ngắn và để lại sẹo trong thời gian dài. Sẹo trong ống dẫn mật khiến chúng bị thu hẹp, hạn chế dòng chảy của mật, gây ra các vấn đề về dòng chảy của mật trong thời gian dài ngay cả sau khi tắc nghẽn đã được loại bỏ.

  • Vàng da: Mật dự phòng sẽ rò rỉ vào máu có chứa hàm lượng bilirubin có màu vàng khiến bị bệnh vàng da. Ngoài ra còn có biểu hiện dễ nhận thấy là vàng mắt.

  • Kém hấp thu: Mật giúp phân hủy các chất béo và hấp thụ các vitamin tan trong chất béo ở ruột non. Nếu mật không thể di chuyển đến ruột non như dự định, có thể gặp khó khăn trong việc phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

  • Ung thư túi mật: Hiếm gặp, nhưng có thể gặp ở những người đã từng có tiền sử mắc sỏi mật.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/03/2024 00:59