Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Sa sinh dục

Nguyên nhân nào gây Bệnh Sa sinh dục?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Sa sinh dục là gì? Tác nhân gây ra Sa sinh dục do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Sa sinh dục

Nguyên nhân nào gây Bệnh Sa sinh dục?

1. Cơ chế bệnh sinh

1.1. Do sự thay đổi tư thế tử cung

Bình thường, tư thế của tử cung là đổ trước, gập trước. Cổ tử cung gập với thân tử cung góc 120°, gập với trục âm đạo góc 90°. Các trường hợp tử cung trung gian hoặc tử cung đổ sau là yếu tố làm dễ sa sinh dục.

Sa sinh dục Nguyên nhân

Tử cung đổ sau

1.2. Do tổ chức cơ

Cơ nâng hậu môn và cơ hoành chậu là những tổ chức quan trọng nhất để giữ cho tử cung không bị sa. Các trường hợp màng cơ giãn mỏng, rách cơ vòng hậu môn, nhân trung tâm của tầng sinh môn bị phá huỷ sẽ dẫn đến sa thành âm đạo, sa tử cung.

1.3. Do tổ chức liên kết và dây chằng

Các trường hợp giãn các dây chằng tử cung cùng, dây chằng rộng, dây chằng tròn đều gây sa sinh dục. Tổ chức liên kết trên cơ nâng hậu môn và dưới phúc mạc kết hợp thành các vách ràng buộc các tạng với thành chậu và đáy chậu. Khi các tổ chức liên kết này bị lỏng lẻo hoặc tổn thương cũng góp phần gây ra sa sinh dục.

2. Nguyên nhân

  • Chửa đẻ: đẻ dày, đẻ nhiều, rách tầng sinh môn không khâu, đẻ không an toàn, không đúng kỹ thuật.

  • Lao động quá nặng: lao động quá sớm hay quá nặng sau khi sinh làm tăng áp lực ổ bụng khi các tổ chức còn yếu và chưa trở lại bình thường.

  • Rối loạn dinh dưỡng: thường gặp ở những bệnh nhân suy dinh dưỡng, bị bệnh mãn tính,  lớn tuổi.

  • Ngoài ra còn có thể do cơ địa bẩm sinh ở những người chưa sinh đẻ lần nào, hoặc có sự thay đổi về chức năng và giải phẫu của cơ quan sinh dục.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 16/03/2024 07:55