Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Ngộ độc Paracetamol

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Ngộ độc Paracetamol là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Ngộ độc Paracetamol là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Ngộ độc Paracetamol với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Ngộ độc Paracetamol theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Ngộ độc Paracetamol chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Ngộ độc Paracetamol của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Ngộ độc Paracetamol

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Ngộ độc Paracetamol là gì?

1. Diễn biến ngộ độc paracetamol

Ban đầu, ngộ độc paracetamol có biểu hiện nghèo nàn và rất dễ bị bỏ qua. Sau 1-3 ngày, các biểu hiện ngộ độc mới rõ ràng với các triệu chứng của viêm gan và suy gan. Ngộ độc chia thành 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 (từ 0,5 - 24 giờ): buồn nôn, nôn, chán ăn, vã mồ hôi, có thể có tăng SGOT và SGPT. Bệnh nhân thường biểu hiện bình thường, hiếm gặp rối loạn ý thức.

  • Giai đoạn 2 (từ 24 – 72 giờ): giảm buồn nôn, nôn và chán ăn, có thể có đau hạ sườn phải, SGOT và SGPT tiếp tục tăng, có thể tăng bilirubin, có thể suy chức năng thận, có thể giảm tỷ lệ prothrombin.

  • Giai đoạn 3 (từ 72 - 96 giờ): giai đoạn này được đặc trưng bởi hậu quả của tế bào gan bị hoại tử. Bệnh nhân có các triệu chứng hoàng đảm, suy thận, rối loạn đông máu và bệnh lý não do gan. Bệnh nhân có thể tử vong, nguyên nhân do suy đa tạng.

  • Giai đoạn 4 (4 – 14 ngày): Nếu bệnh nhân sống thì chức năng gan hồi phục hoàn toàn và sau 30 ngày chức năng gan hồi phục trở lại.

2. Triệu chứng các cơ quan

2.1. Tiêu hóa

Gan

Biểu hiện của tổn thương gan: SGOT và SGPT tăng, có thể xuất hiện sớm khoảng 8 giờ sau uống. Hơn ½ bệnh nhân có tổn thương gan có men gan tăng trong 24 giờ đầu. Khi  SGPT hoặc SGOT tăng trên 1000 UI/L là biểu hiện của nhiễm độc nặng. Bệnh nhân thường có suy gan trong 24 giờ đầu, thời gian prothrombin kéo dài, tỷ lệ prothrombin giảm  và bilirubin  tăng.

Bệnh lý não gan: yếu tố nguy cơ của bệnh lý não gan gồm rối loạn đông máu xuất hiện ngay khi bệnh nhân đến viện, hạ tiểu cầu xuất sớm, dùng NAC chậm. Biểu hiện của bệnh lý não gan gồm:

  • Giai đoạn 1: giảm tập trung, thay đổi nhân cách, run, cảm giác khó chịu.

  • Giai đoạn 2: ý thức u ám, rối loạn chu kỳ ngủ, run vừa, mất điều hòa dấu hiệu vỗ cánh, nói ngọng và chậm.

  • Giai đoạn 3: lẫn lộn, mất định hướng, ngủ lịm, giảm phản xạ hoặc dấu hiệu Babinski (+).

  • Giai đoạn 4: bệnh nhân giảm hoặc mất các phản xạ bảo vệ, hôn mê sâu.

Dạ dày, ruột: Buồn nôn, nôn do dạ dày bị kích ứng có thể xuất hiện sớm sau khi uống. Nôn xuất hiện trở lại sau 24 giờ khi bệnh nhân bắt đầu có viêm gan.

Ngộ độc Paracetamol Triệu chứng

Bệnh nhân ngộ độc paracetamol có triệu chứng buồn nôn, nôn

Tụy: Tăng amylase máu, gặp ở khoảng 13 – 36% các bệnh nhân. Amylase máu đạt đỉnh sau khi dùng quá liều 2 ngày. Bệnh nhân có thể viêm tụy cấp. Dùng NAC càng muộn càng dễ tăng amylase.

2.2. Tiết niệu

Ở những bệnh nhân viêm gan nặng, tỷ lệ suy thận là từ 10 – 25%. Có thể có đái máu, protein niệu, hoại tử ống thận. Hoại tử ống thận có thể hồi phục nhưng mất nhiều tuần. 

2.3. Hô hấp

Phù phổi cấp không do tim, tổn thương phổi cấp làm tình trạng tăng áp lực nội sọ nặng thêm và tỷ lệ tử vong  tăng.

2.4. Tim mạch

Ngộ độc paracetamol làm cơ tim bị tổn thương, ST có thể chênh lên hoặc xuống, sóng T thấp hoặc đảo ngược, men CPK tăng. Một số trường hợp ngộ độc nặng có thể gây tụt huyết áp.

2.5. Thần kinh

Uống liều cao 75 – 100g paracetamol gây suy gan cấp, dẫn đến phù não, hôn mê.

2.6. Máu

Giảm tiểu cầu, ở người thiếu G6PD có tan máu.

2.7. Chuyển hóa

Có thể xuất hiện toan chuyển hóa với lactate tăng sớm (12 giờ sau khi uống) ở các trường ngộ độc nặng.

2.8. Thân nhiệt 

Hạ thân nhiệt nhẹ

2.9. Rối loạn nước, điện giải 

Rối loạn nước, điện giải nguyên nhân do nôn, ăn uống kém.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 25/08/2023 16:42