Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Crohn

Biện pháp trị Crohn và phác đồ điều trị Bệnh Crohn là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Crohn là gì? Có mấy phác đồ điều trị Crohn? Bệnh Crohn chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Crohn? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Crohn của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Crohn thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Crohn là tốt nhất? Để trị Crohn thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Crohn thì có phải phẫu thuật hay không?

Crohn

Biện pháp trị Crohn và phác đồ điều trị Bệnh Crohn là gì?

Điều trị bệnh Crohn khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và mức độ nghiêm trọng của chúng đối với bạn. Ở trẻ em, mục tiêu điều trị là làm thuyên giảm bệnh (thời gian giữa các đợt bùng phát triệu chứng), duy trì bệnh thuyên giảm và kiểm soát mọi biến chứng của bệnh Crohn theo thời gian.

  • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh có thể ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng. Nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến áp xe (túi mủ). Hoặc chúng có thể gây ra lỗ rò (lỗ hoặc đường hầm nối hai cơ quan thường không kết nối với nhau).

Crohn Cách điều trị

  • Thuốc chống tiêu chảy: Thuốc theo toa như loperamid có thể ngăn chặn tiêu chảy nặng.

  • Thuốc sinh học: Những loại thuốc này bao gồm các kháng thể đơn dòng để ngăn chặn phản ứng miễn dịch.

  • Nhịn ăn uống để ruột có cơ hội lành lại, nên nhịn ăn hoặc uống trong vài ngày hoặc lâu hơn. Để có được chất dinh dưỡng cần thiết, có thể được cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch (đường tiêm). Chỉ uống một loại chất lỏng theo quy định hoặc có một ống cho ăn trong thời gian này.

  • Corticosteroid: Cortisone, prednisone và các corticosteroid khác giúp giảm viêm do bệnh tự miễn dịch.

  • Thuốc điều hòa miễn dịch: Những loại thuốc này làm dịu chứng viêm bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức bao gồm azathioprine và cyclosporine.

  • Phẫu thuật: Phẫu thuật sẽ không chữa khỏi bệnh Crohn nhưng có thể điều trị các biến chứng. Có thể cần phẫu thuật để sửa các lỗ thủng (lỗ), tắc nghẽn hoặc chảy máu trong ruột.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 24/08/2023 22:34