Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Crohn

Biến chứng của Bệnh Crohn?

Biến chứng của Bệnh Crohn là gì? Biến chứng của Crohn là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn Crohn hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh Crohn.

Crohn

Biến chứng của Bệnh Crohn?

Bệnh Crohn có thể dẫn đến một hoặc nhiều biến chứng sau:

1. Tắc ruột

Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ độ dày của thành ruột. Theo thời gian, các phần của ruột có thể bị sẹo và hẹp lại, có thể cản trở dòng chảy của các chất tiêu hóa, thường được gọi là hẹp.

2. Loét

Viêm mãn tính có thể dẫn đến vết loét hở (loét) ở bất cứ đâu trong đường tiêu hóa, bao gồm cả miệng và hậu môn, và ở vùng sinh dục (đáy chậu).

3. Lỗ rò

Đôi khi vết loét có thể lan rộng hoàn toàn qua thành ruột, tạo ra lỗ rò - một kết nối bất thường giữa các bộ phận cơ thể khác nhau. Lỗ rò có thể phát triển giữa ruột và da, hoặc giữa ruột và cơ quan khác. Rò gần hoặc xung quanh vùng hậu môn (quanh hậu môn) là loại phổ biến nhất. Khi lỗ rò phát triển bên trong bụng, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng và áp xe, là những ổ mủ. Đây có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. Các lỗ rò có thể hình thành giữa các quai ruột, trong bàng quang hoặc âm đạo, hoặc xuyên qua da, gây ra hiện tượng phân liên tục thoát ra ngoài da.

4. Nứt hậu môn

Đây là một vết rách nhỏ ở mô lót hậu môn hoặc ở vùng da xung quanh hậu môn, nơi nhiễm trùng có thể xảy ra. Nó thường liên quan đến việc đi tiêu đau đớn và có thể dẫn đến lỗ rò quanh hậu môn.

Crohn Biến chứng

5. Suy dinh dưỡng

Tiêu chảy, đau bụng và chuột rút có thể khiến bạn khó ăn hoặc ruột hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng. Cũng thường bị thiếu máu do thiếu chất sắt hoặc vitamin B-12 do căn bệnh này gây ra.

6. Ung thư ruột kết

Bị bệnh Crohn ảnh hưởng đến ruột kết làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Hướng dẫn sàng lọc ung thư ruột kết chung cho những người không mắc bệnh Crohn yêu cầu nội soi ít nhất 10 năm một lần bắt đầu từ 45 tuổi. Ở những người mắc bệnh Crohn ảnh hưởng đến một phần lớn của ruột kết, nên nội soi để sàng lọc ung thư ruột kết khoảng 8 năm sau. bệnh khởi phát và thường được thực hiện 1 đến 2 năm một lần sau đó.

7. Rối loạn da

Nhiều người mắc bệnh Crohn cũng có thể phát triển một tình trạng gọi là viêm tuyến mồ hôi mủ. Rối loạn da này liên quan đến các nốt sâu, đường hầm và áp xe ở nách, bẹn, dưới vú và ở vùng quanh hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.

Các vấn đề sức khỏe khác: Bệnh Crohn cũng có thể gây ra vấn đề ở các bộ phận khác của cơ thể. Trong số những vấn đề này có lượng sắt thấp (thiếu máu), loãng xương, viêm khớp và túi mật hoặc bệnh gan.

8. Các cục máu đông

Bệnh Crohn làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch và động mạch.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 03/11/2023 18:56