Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Crohn

Crohn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Crohn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Crohn. Phân loại Bệnh Crohn có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Crohn bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Crohn, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Crohn. Và những điều cần biết khác về Crohn. Tìm hiểu xem Bệnh Crohn có nguy hiểm không? Crohn có lây không? Crohn có di truyền không?

Crohn

Crohn là bệnh gì?

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột. Nó gây sưng các mô (viêm) trong đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy nặng, mệt mỏi, sụt cân và suy dinh dưỡng. Bệnh Crohn có thể gây tiêu chảy và co thắt dạ dày. Việc trải qua các đợt bùng phát bệnh định kỳ là điều bình thường. Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến các phần khác nhau của đường tiêu hóa. Các loại bệnh Crohn bao gồm:

Crohn Là gì

 • Viêm hồi đại tràng: Tình trạng viêm xảy ra ở ruột non và một phần của ruột già hoặc ruột kết. Viêm hồi đại tràng là loại bệnh Crohn phổ biến nhất.

 • Viêm hồi tràng: Sưng và viêm phát triển ở ruột non (hồi tràng).

 • Dạ dày tá tràng: Viêm và kích ứng ảnh hưởng đến dạ dày và phần trên cùng của ruột non (tá tràng).

 • Viêm hỗng tràng: Các vùng viêm loang lổ phát triển ở nửa trên của ruột non (được gọi là hỗng tràng).

Nguyên nhân nào gây Bệnh Crohn?

 • Trước đây, chế độ ăn uống và căng thẳng đã bị nghi ngờ, nhưng bây giờ các bác sĩ biết rằng những yếu tố này có thể làm trầm trọng thêm, nhưng không gây ra bệnh Crohn.

 • Hệ thống miễn dịch: Có thể virus hoặc vi khuẩn có thể gây ra bệnh Crohn. Khi hệ thống miễn dịch cố gắng chống lại một vi sinh vật xâm nhập hoặc các tác nhân từ môi trường, một phản ứng miễn dịch không điển hình cũng khiến hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào trong đường tiêu hóa.

 • Tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh Crohn.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Crohn là gì?

Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa. Mặc dù các triệu chứng khác nhau tùy theo từng bệnh nhân, nhưng có một số triệu chứng phổ biến của viêm đường tiêu hóa do bệnh Crohn gây ra.

 • Bệnh tiêu chảy

Crohn Triệu chứng

 • Sốt

 • Mệt mỏi

 • Đau bụng và chuột rút

 • Máu trong phân

 • Lở miệng

 • Giảm sự thèm ăn và giảm cân

Các dấu hiệu và triệu chứng khác

 • Viêm da, mắt và khớp

 • Viêm gan hoặc ống dẫn mật

 • Sỏi thận

 • Thiếu sắt (thiếu máu)

 • Chậm tăng trưởng hoặc phát triển sinh dục, ở trẻ em.

Biện pháp trị Crohn và phác đồ điều trị Bệnh Crohn là gì?

Điều trị bệnh Crohn khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và mức độ nghiêm trọng của chúng đối với bạn. Ở trẻ em, mục tiêu điều trị là làm thuyên giảm bệnh (thời gian giữa các đợt bùng phát triệu chứng), duy trì bệnh thuyên giảm và kiểm soát mọi biến chứng của bệnh Crohn theo thời gian.

 • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh có thể ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng. Nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến áp xe (túi mủ). Hoặc chúng có thể gây ra lỗ rò (lỗ hoặc đường hầm nối hai cơ quan thường không kết nối với nhau).

Crohn Cách điều trị

 • Thuốc chống tiêu chảy: Thuốc theo toa như loperamid có thể ngăn chặn tiêu chảy nặng.

 • Thuốc sinh học: Những loại thuốc này bao gồm các kháng thể đơn dòng để ngăn chặn phản ứng miễn dịch.

 • Nhịn ăn uống để ruột có cơ hội lành lại, nên nhịn ăn hoặc uống trong vài ngày hoặc lâu hơn. Để có được chất dinh dưỡng cần thiết, có thể được cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch (đường tiêm). Chỉ uống một loại chất lỏng theo quy định hoặc có một ống cho ăn trong thời gian này.

 • Corticosteroid: Cortisone, prednisone và các corticosteroid khác giúp giảm viêm do bệnh tự miễn dịch.

 • Thuốc điều hòa miễn dịch: Những loại thuốc này làm dịu chứng viêm bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức bao gồm azathioprine và cyclosporine.

 • Phẫu thuật: Phẫu thuật sẽ không chữa khỏi bệnh Crohn nhưng có thể điều trị các biến chứng. Có thể cần phẫu thuật để sửa các lỗ thủng (lỗ), tắc nghẽn hoặc chảy máu trong ruột.

Biến chứng của Bệnh Crohn?

Bệnh Crohn có thể dẫn đến một hoặc nhiều biến chứng sau:

1. Tắc ruột

Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ độ dày của thành ruột. Theo thời gian, các phần của ruột có thể bị sẹo và hẹp lại, có thể cản trở dòng chảy của các chất tiêu hóa, thường được gọi là hẹp.

2. Loét

Viêm mãn tính có thể dẫn đến vết loét hở (loét) ở bất cứ đâu trong đường tiêu hóa, bao gồm cả miệng và hậu môn, và ở vùng sinh dục (đáy chậu).

3. Lỗ rò

Đôi khi vết loét có thể lan rộng hoàn toàn qua thành ruột, tạo ra lỗ rò - một kết nối bất thường giữa các bộ phận cơ thể khác nhau. Lỗ rò có thể phát triển giữa ruột và da, hoặc giữa ruột và cơ quan khác. Rò gần hoặc xung quanh vùng hậu môn (quanh hậu môn) là loại phổ biến nhất. Khi lỗ rò phát triển bên trong bụng, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng và áp xe, là những ổ mủ. Đây có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. Các lỗ rò có thể hình thành giữa các quai ruột, trong bàng quang hoặc âm đạo, hoặc xuyên qua da, gây ra hiện tượng phân liên tục thoát ra ngoài da.

4. Nứt hậu môn

Đây là một vết rách nhỏ ở mô lót hậu môn hoặc ở vùng da xung quanh hậu môn, nơi nhiễm trùng có thể xảy ra. Nó thường liên quan đến việc đi tiêu đau đớn và có thể dẫn đến lỗ rò quanh hậu môn.

Crohn Biến chứng

5. Suy dinh dưỡng

Tiêu chảy, đau bụng và chuột rút có thể khiến bạn khó ăn hoặc ruột hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng. Cũng thường bị thiếu máu do thiếu chất sắt hoặc vitamin B-12 do căn bệnh này gây ra.

6. Ung thư ruột kết

Bị bệnh Crohn ảnh hưởng đến ruột kết làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Hướng dẫn sàng lọc ung thư ruột kết chung cho những người không mắc bệnh Crohn yêu cầu nội soi ít nhất 10 năm một lần bắt đầu từ 45 tuổi. Ở những người mắc bệnh Crohn ảnh hưởng đến một phần lớn của ruột kết, nên nội soi để sàng lọc ung thư ruột kết khoảng 8 năm sau. bệnh khởi phát và thường được thực hiện 1 đến 2 năm một lần sau đó.

7. Rối loạn da

Nhiều người mắc bệnh Crohn cũng có thể phát triển một tình trạng gọi là viêm tuyến mồ hôi mủ. Rối loạn da này liên quan đến các nốt sâu, đường hầm và áp xe ở nách, bẹn, dưới vú và ở vùng quanh hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.

Các vấn đề sức khỏe khác: Bệnh Crohn cũng có thể gây ra vấn đề ở các bộ phận khác của cơ thể. Trong số những vấn đề này có lượng sắt thấp (thiếu máu), loãng xương, viêm khớp và túi mật hoặc bệnh gan.

8. Các cục máu đông

Bệnh Crohn làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch và động mạch.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 16/03/2024 02:23