Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Bệnh lao ruột

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh lao ruột bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh lao ruột ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh lao ruột bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh lao ruột tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh lao ruột? Bệnh lao ruột có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Bệnh lao ruột.

Bệnh lao ruột

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh lao ruột bằng cách nào?

  • Xét nghiệm máu: thiếu máu, bạch cầu lympho tăng cao, tốc độ lắng máu tăng là các dấu hiệu phổ biến để chẩn đoán bệnh lao. 

  • Nội soi tiêu hóa: là phương pháp có độ chính xác cao và thông dụng giúp chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, triệu chứng lâm sàng và kết quả xét nghiệm, phương pháp nội soi có thể có hoặc không có sinh thiết.

  • Chụp X-quang đại tràng cản quang (sau khi đã uống barium và thụt tháo bằng barium): cho phép đánh giá gián tiếp các bất thường của niêm mạc đại – trực tràng.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan): giúp phát hiện các tổn thương đường tiêu hóa hoặc cơ quan khác nguyên nhân do lao. 

  • Chụp Gallium citrate: giúp phát hiện viêm thanh mạc và viêm phúc mạc.

  • Chụp X-quang ngực: được thực hiện nếu nghi ngờ bệnh nhân bị lao ruột do biến chứng của lao.

  • Siêu âm: chọc hút tế bào với hướng dẫn của siêu âm có thể có ích trong chẩn đoán các tổn thương cơ quan đặc. Chọc hút dưới hướng dẫn của siêu âm và nội soi ổ bụng sự hỗ trợ (nếu cần) giúp chẩn đoán viêm hạch lao và chẩn đoán loại trừ lao màng bụng gây cổ chướng.

Bệnh lao ruột Xét nghiệm và chẩn đoán

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 16:29