Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Bệnh lao ruột

Biện pháp trị Bệnh lao ruột và phác đồ điều trị Bệnh lao ruột là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh lao ruột là gì? Có mấy phác đồ điều trị Bệnh lao ruột? Bệnh lao ruột chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Bệnh lao ruột? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Bệnh lao ruột của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh lao ruột thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh lao ruột là tốt nhất? Để trị Bệnh lao ruột thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh lao ruột thì có phải phẫu thuật hay không?

Bệnh lao ruột

Biện pháp trị Bệnh lao ruột và phác đồ điều trị Bệnh lao ruột là gì?

1. Điều trị nội khoa

  • Thuốc diệt vi khuẩn lao: thuốc điều trị lao ruột gồm 4 loại thuốc là rifampicin, isoniazid, ethambutol và pyrazinamid. Ở những bệnh nhân lao phúc mạc, sử dụng thêm các thuốc steroid có thể ngăn ngừa tình trạng dính ruột.

  • Thuốc điều trị triệu chứng: bao gồm thuốc cầm tiêu chảy, thuốc giảm đau bụng,…

Bên cạnh đó, cần kết hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý cho bệnh nhân như: ăn đủ chất, đủ bữa, đặc biệt là đạm và vitamin, nghỉ ngơi hợp lý.

2. Điều trị ngoại khoa

Đây là phương pháp điều trị cho những bệnh nhân có các biến chứng như thủng ruột, tắc ruột, rò hậu môn. Bao gồm:

  • Nội soi can thiệp: sử dụng để điều trị biến chứng tắc hồi tràng và tá tràng ở bệnh nhân lao ruột bằng cách nong bóng qua nội soi.

  • Phẫu thuật cắt đại tràng ngang, hồi tràng: đây là thủ thuật không được áp dụng thường xuyên vì quá trình phức tạp do hình thành lỗ rò, hội chứng vòng lặp mù hoặc bệnh tái phát tại các đoạn còn lại.

  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u, cắt bỏ triệt để các đoạn liên quan: là phương pháp điều trị các lỗ thủng ruột do lao, bác sĩ sẽ cắt bỏ các đoạn liên quan và nối thông. Đây là phương pháp hiệu quả, có thể điều trị bệnh tận gốc. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của người bệnh như suy dinh dưỡng thường gây ảnh hưởng tới các ca phẫu thuật này.

Bệnh lao ruột Cách điều trị

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 28/12/2023 11:57