Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Áp-xe gan

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Áp-xe gan bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Áp-xe gan ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Áp-xe gan bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Áp-xe gan tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Áp-xe gan? Áp-xe gan có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Áp-xe gan.

Áp-xe gan

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Áp-xe gan bằng cách nào?

Ngoài các triệu chứng lâm sàng kể trên, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng sau để chẩn đoán áp xe gan:

  • Xét nghiệm máu: bạch cầu có thể tăng, thời gian máu lắng tăng, CRP (protein phản ứng C) tăng.

  • Xét nghiệm huyết thanh: phản ứng ELISA giúp chẩn đoán áp xe gan do amip. Trường hợp huyết thanh âm tính, sau 1 tuần nên thực hiện lại.

  • Siêu âm: thấy hình ảnh giảm âm, hình bầu dục hoặc tròn. Nếu mủ càng loãng, hình ảnh giảm âm càng rõ và có thể trống âm.

  • X quang: cơ hoành bên phải di động kém, bị đẩy cao, có thể kèm tràn dịch màng phổi bên phải.

  • Chụp cắt lớp vi tính: giúp xác định vị trí của ổ áp xe và phân biệt với các tổn thương khác như ung thư gan.

  • Chọc hút ổ áp xe: khi chưa chẩn đoán chắc chắn hoặc áp xe gan sắp vỡ. Nếu có mủ màu không mùi và nâu sậm, cấy mủ có thể tìm thấy amip, không tìm thấy vi khuẩn.

Áp-xe gan Xét nghiệm và chẩn đoán

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 02:10