Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tiêu hóa » Áp-xe gan

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Áp-xe gan là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Áp-xe gan là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Áp-xe gan với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Áp-xe gan theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Áp-xe gan chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Áp-xe gan của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Áp-xe gan

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Áp-xe gan là gì?

Áp xe gan là bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ biến chứng và tử vong cao. Ở giai đoạn đầu - thời điểm vàng để điều trị, bệnh nhân thường không có triệu chứng rõ ràng. Đến khi xuất hiện các triệu chứng, bệnh thường đã tiến triển nặng. Lúc này, bệnh thường nguy hiểm và tiến triển rất nhanh.

Các triệu chứng của áp xe gan gồm:

  • Sốt cao, rét run: bệnh nhân có thể sốt cao 39 - 40 độ C và đau bụng kèm theo trong giai đoạn cấp tính.

  • Đau tức vùng hạ sườn phải: áp xe làm gan sưng to, khiến bệnh nhân đau tức, có cảm giác nặng ở vùng hạ sườn phải. Nếu ổ áp xe gan to cấp tính, có thể đau mở rộng ra vùng thượng vị hoặc khắp bụng. Khi kích thước gan lớn sẽ đẩy cơ hoành lên cao, bệnh nhân sẽ có triệu chứng khó thở kèm theo.

  • Đau khi ấn kẽ sườn: đây là kĩ thuật dùng để phát hiện và đánh giá triệu chứng của áp xe gan. Khi sờ vào vùng gan của bệnh nhân, cơn đau tăng lên, có thể sờ thấy mép của bờ gan do gan sưng to. Khi gõ thấy tiếng đục rõ.

Áp-xe gan Triệu chứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 08:53