Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thận-Tiết niệu » Viêm ống kẽ thận cấp

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm ống kẽ thận cấp là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Viêm ống kẽ thận cấp là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Viêm ống kẽ thận cấp với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Viêm ống kẽ thận cấp theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Viêm ống kẽ thận cấp chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Viêm ống kẽ thận cấp của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Viêm ống kẽ thận cấp

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm ống kẽ thận cấp là gì?

Gồm 5 giai đoạn:

  • Giai đoạn tấn công thận: thời gian của giai đoạn này kéo dài trong trường hợp sử dụng kháng sinh độc với thận và cấp tính, đột ngột trong xuất huyết, sốc.

  • Giai đoạn thiểu niệu, vô niệu ban đầu: xuất hiện trong 24 đến 72 giờ sau đó. Triệu chứng gồm ứ dịch ngoại bào (tăng cân, khó thở gắng sức, phù ngoại biên), rối loạn tiêu hoá, đôi khi xuất hiện chấm xuất huyết dưới da.

Viêm ống kẽ thận cấp Triệu chứng

Tăng cân có thể là dấu hiệu của ứ dịch ngoại bào

  • Giai đoạn thiểu vô niệu thật sự: thời gian kéo dài từ 7 - 21 ngày. Biểu hiện của giai đoạn này là hội chứng tăng ure máu cấp.

  • Giai đoạn tiểu nhiều: thời điểm xuất hiện thường khoảng tuần thứ ba của vô niệu, có thể sớm hơn. Lượng nước tiểu của bệnh nhân tăng lên dần dần. Trong giai đoạn này, quan trọng nhất là bù lượng dịch, điện giải mất.

  • Giai đoạn phục hồi chức năng thận: ure, creatinin máu trở lại bình thường hoặc trở lại trị số trước đây khi chưa có suy thận cấp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 12/03/2024 13:27