Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thận-Tiết niệu » Ứ nước bể thận

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Ứ nước bể thận là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Ứ nước bể thận là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Ứ nước bể thận với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Ứ nước bể thận theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Ứ nước bể thận chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Ứ nước bể thận của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Ứ nước bể thận

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Ứ nước bể thận là gì?

  • Triệu chứng tùy thuộc vào tắc nghẽn một bên hay hai bên, vị trí tắc thấp hay cao, tắc nghẽn cấp tính hay mạn tính, có nhiễm khuẩn kết hợp hay không. Nhiều trường hợp bệnh tiến triển âm thầm, tình cờ phát hiện khi bệnh nhân đi khám vì suy thận, nhiễm khuẩn tiết niệu hoặc khi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm

  • Triệu chứng thường gặp nhất là tức hông lưng, đau mỏi do căng giãn đài bể thận. Đau thường khởi phát ở vùng hông lưng hoặc mạn sườn rồi lan xuống và lan ra sau. Đau tăng lên khi có nhiễm trùng, có thể đau 2 bên do tắc nghẽn cả 2 bên.

  • Khi nhiễm khuẩn: sốt cao, rét run từng đợt.

  • Có thể rối loạn tiểu tiện: tiểu máu, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu đục nếu nhiễm khuẩn.

  • Thận to do giãn đài bể thận có thể phát hiện được qua khám lâm sàng,  là dấu hiệu thường gặp.

  • Thay đổi số lượng nước tiểu: thể tích nước tiểu có thể hơn 2 lít/ ngày do chức năng cô đặc nước tiểu của thận bị rối loạn. Bệnh nhân có thể thiểu niệu, vô niệu khi niệu quản cả hai bên bị tắc nghẽn hoàn toàn.

  • Tăng huyết áp: có khoảng 1/3 bệnh nhân có tăng huyết áp khi thận bị ứ nước. Huyết áp chỉ tăng nhẹ hoặc trung bình có thể do giữ muối giữ nước và do thận tăng tiết renin.

  • Trong trường hợp bệnh nhân có suy giảm chức năng thận nặng và không hồi phục, có thể có phù, biểu hiện của tình trạng thiếu máu như da xanh, niêm mạc nhợt.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Ứ nước bể thận là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 12:54