Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thận-Tiết niệu » Suy thận mạn

Bệnh Suy thận mạn có mấy giai đoạn?

Bệnh Suy thận mạn có mấy giai đoạn? Có mấy giai đoạn Suy thận mạn? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Suy thận mạn của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách phân biệt các mức độ của Bệnh Suy thận mạn giai đoạn nhẹ và nặng khác nhau như thế nào?

Suy thận mạn

Bệnh Suy thận mạn có mấy giai đoạn?

Bệnh thận mạn tính gồm năm giai đoạn. Các giai đoạn dựa trên kết quả xét nghiệm eGFR và thận hoạt động tốt như thế nào để lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu. Khi các giai đoạn tăng lên, bệnh thận trở nên tồi tệ hơn và thận hoạt động kém hiệu quả hơn.

Suy thận mạn Các giai đoạn bệnh

Bệnh thận mạn tính gồm năm giai đoạn được phân chia theo eGFR

1. Giai đoạn 1

Bệnh thận mạn tính giai đoạn 1 có nghĩa là eGFR bình thường từ 90 trở lên và thận bị tổn thương nhẹ. Thận vẫn hoạt động tốt, vì vậy có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Và có thể có các dấu hiệu tổn thương thận khác, chẳng hạn như protein trong nước tiểu.

2. Giai đoạn 2

Bệnh thận mạn tính giai đoạn 2 có nghĩa là eGFR giảm xuống từ 60 đến 89 và bị tổn thương nhẹ ở thận. Hầu hết thời gian, thận vẫn hoạt động tốt, vì vậy có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Có thể có các dấu hiệu tổn thương thận khác, chẳng hạn như protein trong nước tiểu hoặc tổn thương thực thể.

3. Giai đoạn 3

Bệnh thận mạn tính giai đoạn 3 có nghĩa là eGFR trong khoảng từ 30 đến 59 và tổn thương thận từ nhẹ đến trung bình. Thận không hoạt động tốt như bình thường để lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu. Chất thải này có thể tích tụ trong cơ thể và bắt đầu gây ra các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như huyết áp cao và bệnh về xương. Bệnh nhân có thể bắt đầu có các triệu chứng, chẳng hạn như cảm thấy yếu và mệt mỏi hoặc sưng ở tay hoặc chân.

4. Giai đoạn 4

Bệnh thận mạn tính giai đoạn 4 có nghĩa là eGFR từ 15 đến 29 và tổn thương thận từ trung bình đến nặng. Thận không hoạt động tốt như bình thường để lọc chất thải ra khỏi máu. Chất thải này có thể tích tụ trong cơ thể bạn và gây ra các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh xương và bệnh tim. Bệnh nhân có thể sẽ có các triệu chứng như sưng bàn tay và bàn chân và đau ở lưng dưới.

Đây là giai đoạn cuối cùng trước khi suy thận. Điều quan trọng là phải thăm khám thường xuyên để thực hiện các bước làm chậm quá trình tổn thương thận và lên kế hoạch trước cho các phương pháp điều trị suy thận khả thi.

5. Giai đoạn 5

Bệnh thận mạn tính giai đoạn 5 có nghĩa là eGFR dưới 15 và thận bị tổn thương nghiêm trọng. Thận sắp bị hỏng hoặc đã bị hỏng (ngừng hoạt động). Bởi vì thận đã ngừng hoạt động để lọc chất thải ra khỏi máu, các chất thải tích tụ trong cơ thể, điều này có thể khiến bệnh nhân bị bệnh nặng và gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Khi thận bị hỏng, các lựa chọn điều trị để sống sót bao gồm lọc máu hoặc ghép thận.

Bệnh Suy thận mạn có mấy giai đoạn?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 22:38