Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thận-Tiết niệu » Sỏi thận

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Sỏi thận là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Sỏi thận là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Sỏi thận với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Sỏi thận theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Sỏi thận chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Sỏi thận của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Sỏi thận

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Sỏi thận là gì?

1. Sỏi đường tiết niệu trên.

Gồm sỏi thận, bể thận, niệu quản. Các triệu chứng thường gặp là:

  • Cơn đau quặn thận: xuất hiện đột ngột, sau khi gắng sức, đau khởi phát ở vùng hố thắt lưng một bên, lan ra phía trước và xuống dưới. Thường đau cường độ mạnh, không có tư thế giảm đau. 

Sỏi thận Triệu chứng

Cơn đau quặn thận ở bệnh nhân sỏi thận

  • Các triệu chứng kèm theo cơn đau quặn thận là nôn mửa, buồn nôn, chướng bụng nguyên nhân do liệt ruột. Có thể có sốt cao, rét run nếu có nhiễm trùng kết hợp.

  • Khám thấy điểm sườn lưng đau. Ấn các điểm niệu quản đau, có thể thấy thận lớn.

Chú ý rằng kích thước hay số lượng sỏi không có mối liên quan với việc xuất hiện và cường độ đau của cơn đau quặn thận. Một số trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng như đau ê ẩm vùng thắt lưng một bên hoặc cả hai bên.

2. Sỏi đường tiết niệu dưới.

Gồm sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo. Các triệu chứng bao gồm:

  • Sỏi bàng quang gây kích thích niêm mạc bàng quang dẫn tới tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu láu, tiểu tắc giữa dòng. Khám ấn điểm bàng quang đau.

  • Sỏi niệu đạo gây bí tiểu. Khám lâm sàng thường phát hiện cầu bàng quang, sờ nắn dọc niệu đạo có thể thấy sỏi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/03/2024 03:21