Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thận-Tiết niệu » Sỏi thận

Bệnh Sỏi thận có mấy giai đoạn?

Bệnh Sỏi thận có mấy giai đoạn? Có mấy giai đoạn Sỏi thận? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Sỏi thận của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách phân biệt các mức độ của Bệnh Sỏi thận giai đoạn nhẹ và nặng khác nhau như thế nào?

Sỏi thận

Bệnh Sỏi thận có mấy giai đoạn?

Viên sỏi sau khi được hình thành, nếu còn nhỏ thì thường đi theo đường nước tiểu và ra ngoài. Nhưng nếu viên sỏi vướng lại ở bất kỳ vị trí nào trên đường tiết niệu, thì viên sỏi sẽ lớn dần, gây cản trở lưu thông của nước tiểu. Dẫn đến phía trên chỗ tắc bị ứ đọng và dãn phình và gây ra các biến chứng: tắc nghẽn, nhiễm trùng, phát sinh thêm các viên sỏi khác, phá hủy dần cấu trúc thận.

Khi viên sỏi bị vướng lại ở đường tiết niệu, nó sẽ ảnh hưởng đến đường tiết niệu qua 3 giai đoạn:

1. Giai đoạn chống đối

Đường tiết niệu phía trên viên sỏi sẽ tăng cường co bóp để tống viên sỏi ra ngoài. Niệu quản và bể thận ở phía trên viên sỏi giai đoạn này chưa bị giãn nở. Ở đài bể thận có sự tăng áp lực đột ngột gây ra cơn đau quặn thận.  Ở giai đoạn này, trên lâm sàng người bệnh thường có những cơn đau quặn thận điển hình.

2. Giai đoạn giãn nở

Thông thường, sau khoảng 3 tháng nếu viên sỏi không di chuyển được thì niệu quản và bể thận, đài thận phía trên viên sỏi sẽ bị giãn nở, nhu động của niệu quản bị giảm.

3. Giai đoạn biến chứng

Viên sỏi nằm lâu ngày sẽ không di chuyển được vì bám dính vào niêm mạc. Bên cạnh đó niệu quản trở nên xơ dày, có thể bị hẹp lại. Chức năng thận sẽ bị giảm dần, nếu có nhiễm trùng thì thận ứ nước, ứ mủ. Sỏi trong đường tiết niệu là yếu tố thuận lợi cho nhiễm trùng tái diễn, lâu ngày sẽ dẫn đến viêm thận bể thận mạn tính và suy thận mạn. Bệnh nhân có thể vô niệu khi có sỏi niệu quản hai bên.

Bệnh Sỏi thận có mấy giai đoạn?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/03/2024 02:31