Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thận-Tiết niệu » Sỏi bàng quang

Nguyên nhân nào gây Bệnh Sỏi bàng quang?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Sỏi bàng quang là gì? Tác nhân gây ra Sỏi bàng quang do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Sỏi bàng quang

Nguyên nhân nào gây Bệnh Sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang hình thành khi nước tiểu nằm trong bàng quang quá lâu. Khi nước tiểu ở trong bàng quang quá lâu sẽ bị cô đặc. Khoáng chất trong nước tiểu cứng lại và hình thành các tinh thể kết tụ lại với nhau. Quá trình này xảy ra khi không thể làm rỗng hoàn toàn bàng quang.

Một số yếu tố nguy cơ và nguyên nhân tăng dẫn tới hình thành sỏi bàng quang

1. Phẫu thuật tạo nâng bàng quang

Trong thủ thuật nâng bàng quang, bác sĩ sử dụng mô từ ruột để làm cho bàng quang lớn hơn và cải thiện cách thức hoạt động của bàng quang. Đôi khi quy trình này có thể khiến nước tiểu đọng lại trong bàng quang.

2. Túi thừa bàng quang

Túi thừa trong bàng quang khiến bàng quang khó làm rỗng hoàn toàn. Tình trạng này có thể xảy ra khi mới sinh hoặc nó có thể phát triển sau này trong cuộc đời do bệnh tật hoặc phì đại tuyến tiền liệt.

3. Mất nước

Nước làm loãng các khoáng chất trong nước tiểu và đẩy bàng quang ra ngoài. Mất nước (không uống đủ nước) có thể dẫn đến sỏi bàng quang vì khoáng chất tích tụ trong nước tiểu cô đặc.

4. Phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có thể to hơn khi nam giới già đi, gây áp lực lên niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang). Áp lực tăng thêm có thể gây khó khăn cho việc làm rỗng hoàn toàn bàng quang.

5. Sa bàng quang

Một số phụ nữ phát triển tình trạng gọi là sa bàng quang vào âm đạo sau khi sinh con. Các thành của bàng quang bị suy yếu rơi vào âm đạo và chặn dòng chảy của nước tiểu.

6. Sỏi thận

Sỏi bàng quang cũng tương tự như sỏi thận. Đôi khi sỏi thận có thể di chuyển từ thận vào bàng quang. Thông thường, nếu sỏi có thể đi vào bàng quang, nó có thể dễ dàng được bài tiết ra ngoài bàng quang. Rất hiếm khi, ở những bệnh nhân gặp khó khăn khi đi tiểu, sỏi có thể bị mắc kẹt và lớn hơn bên trong bàng quang, gây đau và khó tiểu.

7. Bàng quang do thần kinh

Tổn thương thần kinh do chấn thương tủy sống, đột quỵ, bệnh tật khác hoặc bất thường bẩm sinh (như tật nứt đốt sống) có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bàng quang. Những người bị bàng quang thần kinh thường cần một ống thông (ống mỏng, linh hoạt) để dẫn lưu bàng quang. Đôi khi ống thông không thể thoát hết nước tiểu.

8. Thiết bị y tế

Bệnh nhân có thiết bị trong bàng quang, như ống thông, có thể phát triển sỏi bàng quang từ các tinh thể hình thành trên thiết bị. Điều này thường xảy ra nếu thiết bị đã ở trong cơ thể lâu hơn khoảng thời gian khuyến nghị.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Sỏi bàng quang?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 05/11/2023 11:57