Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thận-Tiết niệu » Hội chứng thận hư

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Hội chứng thận hư là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Hội chứng thận hư là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Hội chứng thận hư với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Hội chứng thận hư theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Hội chứng thận hư chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Hội chứng thận hư của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Hội chứng thận hư

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Hội chứng thận hư là gì?

Bệnh nhân thường đến viện với triệu chứng phù tăng nhanh trong vài ngày hoặc vài tuần, mệt mỏi, chán ăn, cảm giác yếu và đôi khi có đau bụng. 

Sau đây là một số triệu chứng gặp ở bệnh nhân mắc hội chứng thận hư.

1. Phù

Đây là triệu chứng gặp ở phần lớn các bệnh nhân mắc hội chứng thận hư. Đầu tiên, bệnh nhân phù ở mặt và hai chân, sau đó phù toàn thân. Phù trắng, mềm, không đau. Một số bệnh nhân có thể có phù não, tràn dịch đa màng.

Hội chứng thận hư Triệu chứng

Phù là triệu chứng gặp ở phần lớn các bệnh nhân mắc hội chứng thận hư

2. Đái ít 

Là triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân thận hư. Thể tích nước tiểu thường dưới 500ml/ngày.

3. Tăng huyết áp, đái máu, suy thận cấp 

Những tình trạng này có thể gặp ở một số ít bệnh nhân thận hư.

4. Thiếu máu

Một số bệnh nhân có thiếu máu. Nguyên nhân có thể do suy dinh dưỡng vì mất nhiều protein qua nước tiểu kéo dài, suy giảm chức năng thận và mất protein mang nguyên liệu để sản xuất hồng cầu.

5. Xét nghiệm nước tiểu

  • Protein niệu cao, trên 3,5g/24giờ/1,73m2. Ở một số bệnh nhân, protein niệu có thể rất cao, lên đến 30-40g/24 giờ.

  • Có thể thấy hồng cầu và trụ mỡ trong nước tiểu. 

  • Natri niệu giảm.

6. Xét nghiệm máu

  • Albumin máu giảm, dưới 30g/lít. Protein máu giảm dưới 60g/lít. Ở những bệnh nhân có phù to tăng nhanh, albumin máu thường giảm mạnh. 

Hội chứng thận hư Triệu chứng

Bệnh nhân hội chứng thận hư có albumin máu < 30g/lít

  • Rối loạn lipid máu: tăng triglycerid máu và cholesterol. Thành phần HDL-C thường ở mức bình thường hoặc giảm. Khi hội chứng thận hư hồi phục, tình trạng rối loạn lipid máu thường được điều chỉnh.

  • Giảm natri máu là rối loạn điện giải thường gặp.

  • Công thức máu: hồng cầu, hematocrit, hemoglobin thường giảm. Tốc độ máu lắng thường tăng. Tuy nhiên trong một số trường hợp có sự tăng số lượng các tế bào máu, do hiện tượng cô đặc máu.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 17:38