Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Viêm màng não

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Viêm màng não bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Viêm màng não ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Viêm màng não bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Viêm màng não tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Viêm màng não? Viêm màng não có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Viêm màng não.

Viêm màng não

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Viêm màng não bằng cách nào?

Chẩn đoán bệnh viêm màng não dựa trên tiền sử bệnh, khám sức khỏe và một số xét nghiệm nhất định. Trong khi khám, bác sĩ có thể kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng quanh đầu, tai, cổ họng và da dọc theo cột sống. Các xét nghiệm phổ biến để chẩn đoán viêm màng não bao gồm:

  • Cấy máu: Một mẫu máu được đặt trong một đĩa đặc biệt để xem nó có phát triển các vi sinh vật như vi khuẩn hay không. Một mẫu cũng có thể được đặt trên một phiến kính và nhuộm màu. Sau đó, nó sẽ được nghiên cứu dưới kính hiển vi để xem có vi khuẩn hay không.

  • Chẩn đoán thông qua hình ảnh: Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu có thể cho thấy sưng hoặc viêm. Chụp X-quang hoặc CT scan hoặc xoang có thể cho thấy tình trạng nhiễm trùng có thể liên quan đến viêm màng não.

  • Xét nghiệm dịch não tủy: Chẩn đoán xác định viêm màng não cần chọc dò tủy sống để lấy dịch não tủy. Ở những người bị viêm màng não, chất lỏng thường có lượng đường thấp cùng với lượng bạch cầu tăng và protein tăng. Phân tích chất lỏng cũng có thể giúp xác định vi khuẩn nào gây ra bệnh viêm màng não. Nếu nghi ngờ viêm màng não do virus, có thể cần xét nghiệm dựa trên DNA được gọi là khuếch đại phản ứng chuỗi polymerase. Hoặc có thể được làm xét nghiệm để kiểm tra kháng thể chống lại một số loại virus để xác định nguyên nhân cụ thể và điều trị thích hợp.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Viêm màng não bằng cách nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 05:05