Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Viêm màng não

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Viêm màng não như thế nào?

Cách phòng ngừa Bệnh Viêm màng não là gì? Các con đường lây nhiễm bệnh của Bệnh Viêm màng não ra sao? Lây bệnh qua tiếp xúc hay không khí, qua đường máu hay di truyền? Từ đó rút ra các biện pháp phòng ngừa và cách phòng tránh Bệnh Viêm màng não tốt nhất là gì?

Viêm màng não

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Viêm màng não như thế nào?

  • Thực hành rửa tay đúng cách, sạch sẽ.

Viêm màng não Phòng ngừa

Thực hành vệ sinh tốt và rửa tay đúng cách giúp phòng ngừa viêm màng não

  • Thực hành vệ sinh tốt: Tránh dùng chung đồ cá nhân với người khác như ống hút, dụng cụ ăn uống, bàn chải đánh răng...

  • Giữ gìn sức khỏe: Tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng cách tập luyện thường xuyên, có một chế độ ăn lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ.

  • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi: Khi cần ho hoặc hắt hơi, hãy nhớ che miệng và mũi.

  • Nếu đang mang thai, hãy cẩn thận với thức ăn: Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn listeria bằng cách nấu thịt, kể cả xúc xích và thịt nguội. Chọn phô mai được dán nhãn rõ ràng là được làm bằng sữa tiệt trùng.

Một số dạng viêm màng não do vi khuẩn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vaccine sau:

1. Vaccine Haemophilus influenzae týp b (Hib)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên dùng vaccine này cho trẻ em bắt đầu từ khoảng 2 tháng tuổi. Vaccine cũng được khuyến nghị cho một số người lớn, kể cả những người mắc bệnh hồng cầu hình liềm hoặc AIDS và những người không có lá lách.

Viêm màng não Phòng ngừa

Tiêm vaccine Haemophilus influenzae týp b (Hib) giúp ngừa viêm màng não

2. Vaccine liên hợp phế cầu khuẩn (PCV13 hoặc PCV15)

Những vaccine này cũng nằm trong lịch tiêm chủng định kỳ được CDC khuyến nghị cho trẻ em dưới 2 tuổi. Các liều bổ sung được khuyến nghị cho trẻ em từ 2 đến 5 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh phế cầu khuẩn, kể cả trẻ em mắc bệnh tim hoặc phổi mãn tính hoặc ung thư.

3. Vaccine polysacarit phế cầu khuẩn (PPSV23)

Trẻ lớn hơn và người lớn cần được bảo vệ khỏi vi khuẩn phế cầu khuẩn có thể tiêm vaccine này. CDC khuyến nghị vaccine PPSV23 cho tất cả người lớn trên 65 tuổi; cho thanh niên và trẻ em từ 2 tuổi trở lên có hệ thống miễn dịch yếu hoặc mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường hoặc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm; và cho bất cứ ai không có lá lách.

4. Thuốc chủng ngừa não mô cầu liên hợp (MenACWY)

CDC khuyến nghị nên tiêm một liều duy nhất cho trẻ em từ 11 đến 12 tuổi, với mũi nhắc lại được tiêm ở tuổi 16. Nếu vaccine được tiêm lần đầu ở độ tuổi từ 13 đến 15, thì nên tiêm mũi nhắc lại ở độ tuổi từ 16 đến 18. Và ở tuổi 16 tiêm mũi đầu thì không cần nhắc lại. Vaccine này cũng có thể được tiêm cho trẻ em từ 2 tháng đến 10 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh viêm màng não do vi khuẩn hoặc đã tiếp xúc với người mắc bệnh. Nó cũng được sử dụng để tiêm vaccine cho những người khỏe mạnh nhưng chưa được tiêm vaccine trước đây đã bị phơi nhiễm trong các đợt bùng phát.

5. Vaccine viêm não mô cầu nhóm huyết thanh B (MenB)

CDC khuyến nghị vaccine này cho người lớn và trẻ em từ 10 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc bệnh viêm màng não mô cầu bao gồm người lớn và trẻ em mắc bệnh hồng cầu hình liềm, những người có lá lách bị tổn thương hoặc đã cắt bỏ lá lách. Hoặc những người mắc chứng rối loạn miễn dịch hiếm gặp được gọi là thiếu hụt thành phần bổ sung hoặc những người dùng một số loại thuốc. Vaccine này có thể được khuyến nghị nếu đang ở trong cộng đồng đang bùng phát bệnh viêm màng não mô cầu nhóm huyết thanh B.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 15:14