Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Viêm màng não

Biện pháp trị Viêm màng não và phác đồ điều trị Bệnh Viêm màng não là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Viêm màng não là gì? Có mấy phác đồ điều trị Viêm màng não? Bệnh Viêm màng não chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Viêm màng não? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Viêm màng não của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Viêm màng não thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Viêm màng não là tốt nhất? Để trị Viêm màng não thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Viêm màng não thì có phải phẫu thuật hay không?

Viêm màng não

Biện pháp trị Viêm màng não và phác đồ điều trị Bệnh Viêm màng não là gì?

Việc điều trị tùy thuộc vào loại viêm màng não mắc phải.

1. Viêm màng não do vi khuẩn

Viêm màng não cấp tính do vi khuẩn phải được điều trị ngay bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch và đôi khi là corticosteroid. Điều này giúp đảm bảo phục hồi và giảm nguy cơ biến chứng như sưng não và co giật. Loại kháng sinh hoặc phối hợp kháng sinh phụ thuộc vào loại vi khuẩn gây nhiễm trùng như một loại kháng sinh phổ rộng cho đến khi biết được nguyên nhân chính xác của bệnh viêm màng não. Hoặc bác sĩ có thể dẫn lưu bất kỳ xoang hoặc xương chũm bị nhiễm trùng nào - xương phía sau tai ngoài nối với tai giữa.

2. Viêm màng não do virus

Thuốc kháng sinh không thể chữa khỏi bệnh viêm màng não do virus và hầu hết các trường hợp đều tự cải thiện sau vài tuần. Điều trị các trường hợp viêm màng não do virus nhẹ thường bao gồm:

  • Nghỉ ngơi tại giường.

  • Uống nhiều nước.

  • Thuốc giảm đau giúp hạ sốt và giảm đau nhức cơ thể.

  • Có thể sử dụng corticosteroid kê đơn để giảm sưng trong não và một loại thuốc để kiểm soát cơn động kinh. Nếu virus herpes gây ra bệnh viêm màng não sẽ điều trị bằng thuốc kháng virus có sẵn.

3. Các loại viêm màng não khác

Nếu nguyên nhân gây viêm màng não không rõ, có thể bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng virus và kháng sinh trong khi nguyên nhân được xác định.

Sử dụng thuốc kháng nấm để điều trị viêm màng não do nấm. Một sự kết hợp của kháng sinh cụ thể có thể điều trị viêm màng não do lao. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy việc điều trị có thể được hoãn lại cho đến khi có thể xác nhận rõ nguyên nhân.

Viêm màng não không nhiễm trùng do phản ứng dị ứng hoặc bệnh tự miễn dịch có thể được điều trị bằng corticosteroid. Trong một số trường hợp, có thể không cần điều trị vì tình trạng này có thể tự khỏi. Viêm màng não liên quan đến ung thư cần điều trị cho bệnh ung thư cụ thể.

Biện pháp trị Viêm màng não và phác đồ điều trị Bệnh Viêm màng não là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 14:44