Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Viêm màng não

Viêm màng não là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Viêm màng não là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Viêm màng não. Phân loại Bệnh Viêm màng não có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Viêm màng não bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Viêm màng não, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Viêm màng não. Và những điều cần biết khác về Viêm màng não. Tìm hiểu xem Bệnh Viêm màng não có nguy hiểm không? Viêm màng não có lây không? Viêm màng não có di truyền không?

Viêm màng não

Viêm màng não là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Viêm màng não

Viêm màng não là bệnh gì?

Viêm màng não là một bệnh nhiễm trùng và viêm chất lỏng và màng bao quanh não và tủy sống. Tình trạng viêm do viêm màng não thường gây ra các triệu chứng như đau đầu, sốt và cứng cổ. Các trường hợp viêm màng não hầu hết do virus gây ra. Nhưng vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm cũng có thể gây ra viêm màng não. Trong một số trường hợp, viêm màng não có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Một số trường hợp khác có thể gây tử vong và cần điều trị kháng sinh khẩn cấp. Điều trị sớm viêm màng não do vi khuẩn có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Viêm màng não là bệnh gì?

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Viêm màng não bằng cách nào?

Chẩn đoán bệnh viêm màng não dựa trên tiền sử bệnh, khám sức khỏe và một số xét nghiệm nhất định. Trong khi khám, bác sĩ có thể kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng quanh đầu, tai, cổ họng và da dọc theo cột sống. Các xét nghiệm phổ biến để chẩn đoán viêm màng não bao gồm:

 • Cấy máu: Một mẫu máu được đặt trong một đĩa đặc biệt để xem nó có phát triển các vi sinh vật như vi khuẩn hay không. Một mẫu cũng có thể được đặt trên một phiến kính và nhuộm màu. Sau đó, nó sẽ được nghiên cứu dưới kính hiển vi để xem có vi khuẩn hay không.

 • Chẩn đoán thông qua hình ảnh: Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu có thể cho thấy sưng hoặc viêm. Chụp X-quang hoặc CT scan hoặc xoang có thể cho thấy tình trạng nhiễm trùng có thể liên quan đến viêm màng não.

 • Xét nghiệm dịch não tủy: Chẩn đoán xác định viêm màng não cần chọc dò tủy sống để lấy dịch não tủy. Ở những người bị viêm màng não, chất lỏng thường có lượng đường thấp cùng với lượng bạch cầu tăng và protein tăng. Phân tích chất lỏng cũng có thể giúp xác định vi khuẩn nào gây ra bệnh viêm màng não. Nếu nghi ngờ viêm màng não do virus, có thể cần xét nghiệm dựa trên DNA được gọi là khuếch đại phản ứng chuỗi polymerase. Hoặc có thể được làm xét nghiệm để kiểm tra kháng thể chống lại một số loại virus để xác định nguyên nhân cụ thể và điều trị thích hợp.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Viêm màng não bằng cách nào?

Biện pháp trị Viêm màng não và phác đồ điều trị Bệnh Viêm màng não là gì?

Việc điều trị tùy thuộc vào loại viêm màng não mắc phải.

1. Viêm màng não do vi khuẩn

Viêm màng não cấp tính do vi khuẩn phải được điều trị ngay bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch và đôi khi là corticosteroid. Điều này giúp đảm bảo phục hồi và giảm nguy cơ biến chứng như sưng não và co giật. Loại kháng sinh hoặc phối hợp kháng sinh phụ thuộc vào loại vi khuẩn gây nhiễm trùng như một loại kháng sinh phổ rộng cho đến khi biết được nguyên nhân chính xác của bệnh viêm màng não. Hoặc bác sĩ có thể dẫn lưu bất kỳ xoang hoặc xương chũm bị nhiễm trùng nào - xương phía sau tai ngoài nối với tai giữa.

2. Viêm màng não do virus

Thuốc kháng sinh không thể chữa khỏi bệnh viêm màng não do virus và hầu hết các trường hợp đều tự cải thiện sau vài tuần. Điều trị các trường hợp viêm màng não do virus nhẹ thường bao gồm:

 • Nghỉ ngơi tại giường.

 • Uống nhiều nước.

 • Thuốc giảm đau giúp hạ sốt và giảm đau nhức cơ thể.

 • Có thể sử dụng corticosteroid kê đơn để giảm sưng trong não và một loại thuốc để kiểm soát cơn động kinh. Nếu virus herpes gây ra bệnh viêm màng não sẽ điều trị bằng thuốc kháng virus có sẵn.

3. Các loại viêm màng não khác

Nếu nguyên nhân gây viêm màng não không rõ, có thể bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng virus và kháng sinh trong khi nguyên nhân được xác định.

Sử dụng thuốc kháng nấm để điều trị viêm màng não do nấm. Một sự kết hợp của kháng sinh cụ thể có thể điều trị viêm màng não do lao. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy việc điều trị có thể được hoãn lại cho đến khi có thể xác nhận rõ nguyên nhân.

Viêm màng não không nhiễm trùng do phản ứng dị ứng hoặc bệnh tự miễn dịch có thể được điều trị bằng corticosteroid. Trong một số trường hợp, có thể không cần điều trị vì tình trạng này có thể tự khỏi. Viêm màng não liên quan đến ung thư cần điều trị cho bệnh ung thư cụ thể.

Biện pháp trị Viêm màng não và phác đồ điều trị Bệnh Viêm màng não là gì?

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Viêm màng não như thế nào?

 • Thực hành rửa tay đúng cách, sạch sẽ.

Viêm màng não Phòng ngừa

Thực hành vệ sinh tốt và rửa tay đúng cách giúp phòng ngừa viêm màng não

 • Thực hành vệ sinh tốt: Tránh dùng chung đồ cá nhân với người khác như ống hút, dụng cụ ăn uống, bàn chải đánh răng...

 • Giữ gìn sức khỏe: Tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng cách tập luyện thường xuyên, có một chế độ ăn lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ.

 • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi: Khi cần ho hoặc hắt hơi, hãy nhớ che miệng và mũi.

 • Nếu đang mang thai, hãy cẩn thận với thức ăn: Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn listeria bằng cách nấu thịt, kể cả xúc xích và thịt nguội. Chọn phô mai được dán nhãn rõ ràng là được làm bằng sữa tiệt trùng.

Một số dạng viêm màng não do vi khuẩn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vaccine sau:

1. Vaccine Haemophilus influenzae týp b (Hib)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên dùng vaccine này cho trẻ em bắt đầu từ khoảng 2 tháng tuổi. Vaccine cũng được khuyến nghị cho một số người lớn, kể cả những người mắc bệnh hồng cầu hình liềm hoặc AIDS và những người không có lá lách.

Viêm màng não Phòng ngừa

Tiêm vaccine Haemophilus influenzae týp b (Hib) giúp ngừa viêm màng não

2. Vaccine liên hợp phế cầu khuẩn (PCV13 hoặc PCV15)

Những vaccine này cũng nằm trong lịch tiêm chủng định kỳ được CDC khuyến nghị cho trẻ em dưới 2 tuổi. Các liều bổ sung được khuyến nghị cho trẻ em từ 2 đến 5 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh phế cầu khuẩn, kể cả trẻ em mắc bệnh tim hoặc phổi mãn tính hoặc ung thư.

3. Vaccine polysacarit phế cầu khuẩn (PPSV23)

Trẻ lớn hơn và người lớn cần được bảo vệ khỏi vi khuẩn phế cầu khuẩn có thể tiêm vaccine này. CDC khuyến nghị vaccine PPSV23 cho tất cả người lớn trên 65 tuổi; cho thanh niên và trẻ em từ 2 tuổi trở lên có hệ thống miễn dịch yếu hoặc mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường hoặc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm; và cho bất cứ ai không có lá lách.

4. Thuốc chủng ngừa não mô cầu liên hợp (MenACWY)

CDC khuyến nghị nên tiêm một liều duy nhất cho trẻ em từ 11 đến 12 tuổi, với mũi nhắc lại được tiêm ở tuổi 16. Nếu vaccine được tiêm lần đầu ở độ tuổi từ 13 đến 15, thì nên tiêm mũi nhắc lại ở độ tuổi từ 16 đến 18. Và ở tuổi 16 tiêm mũi đầu thì không cần nhắc lại. Vaccine này cũng có thể được tiêm cho trẻ em từ 2 tháng đến 10 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh viêm màng não do vi khuẩn hoặc đã tiếp xúc với người mắc bệnh. Nó cũng được sử dụng để tiêm vaccine cho những người khỏe mạnh nhưng chưa được tiêm vaccine trước đây đã bị phơi nhiễm trong các đợt bùng phát.

5. Vaccine viêm não mô cầu nhóm huyết thanh B (MenB)

CDC khuyến nghị vaccine này cho người lớn và trẻ em từ 10 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc bệnh viêm màng não mô cầu bao gồm người lớn và trẻ em mắc bệnh hồng cầu hình liềm, những người có lá lách bị tổn thương hoặc đã cắt bỏ lá lách. Hoặc những người mắc chứng rối loạn miễn dịch hiếm gặp được gọi là thiếu hụt thành phần bổ sung hoặc những người dùng một số loại thuốc. Vaccine này có thể được khuyến nghị nếu đang ở trong cộng đồng đang bùng phát bệnh viêm màng não mô cầu nhóm huyết thanh B.

Biến chứng của Bệnh Viêm màng não?

Biến chứng viêm màng não có thể nặng. 

Viêm màng não Biến chứng

Tổn thương não, ảnh hưởng đến trí nhớ là biến chứng nghiêm trọng của bệnh

Nếu mắc bệnh càng lâu mà không được điều trị, nguy cơ co giật và tổn thương thần kinh vĩnh viễn, bao gồm:

 • Mất thính lực.

 • Các vấn đề liên quan đến trí nhớ.

 • Ảnh hưởng đến vấn đề học tập.

 • Tổn thương não.

 • Đi lại khó khăn.

 • Co giật.

 • Suy thận.

 • Sốc.

 • Tử vong.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 03:09