Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Thiểu năng trí tuệ

Nguyên nhân nào gây Bệnh Thiểu năng trí tuệ?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Thiểu năng trí tuệ là gì? Tác nhân gây ra Thiểu năng trí tuệ do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Thiểu năng trí tuệ

Nguyên nhân nào gây Bệnh Thiểu năng trí tuệ?

Bất cứ khi nào có điều gì đó cản trở sự phát triển bình thường của não bộ, có thể dẫn đến thiểu năng trí tuệ. Các nguyên nhân của thiểu năng trí tuệ:

  • Điều kiện di truyền: Đôi khi Thiểu năng trí tuệ là do gen bất thường được thừa hưởng từ cha mẹ, lỗi khi gen kết hợp hoặc các lý do khác. Ví dụ về các tình trạng di truyền là hội chứng Down, hội chứng Fragile X và phenylketon niệu (PKU).

  • Các vấn đề khi mang thai: Những thứ có thể cản trở sự phát triển não bộ của thai nhi bao gồm sử dụng rượu hoặc ma túy, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc từng mắc tiền sản giật.

  • Các vấn đề trong quá trình sinh nở: Thiểu năng trí tuệ có thể xảy ra nếu em bé bị thiếu oxy trong khi sinh hoặc sinh quá non.

Thiểu năng trí tuệ Nguyên nhân

  • Một số yếu tố tác động vào sự phát triển trong những năm đầu mới sinh: Mắc một số bệnh nhiễm trùng như sởi, ho gà, viêm màng não có thể dẫn đến thiểu năng trí tuệ. Chấn thương đầu nghiêm trọng, suýt chết đuối, suy dinh dưỡng nghiêm trọng, nhiễm trùng não, tiếp xúc với các chất độc hại như chì, lạm dụng nghiêm trọng cũng có thể gây ra bệnh này.

  • Không rõ nguyên nhân: 2/3 số trẻ chậm phát triển trí tuệ không rõ nguyên nhân.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 15:03