Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Phụ thuộc nicotin

Phụ thuộc nicotin là bệnh gì? Những điều cần biết về Phụ thuộc nicotin

Bệnh Phụ thuộc nicotin là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Phụ thuộc nicotin với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Phụ thuộc nicotin do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Phụ thuộc nicotin thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Phụ thuộc nicotin có nguy hiểm không? Phụ thuộc nicotin có lây không? Phụ thuộc nicotin có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Phụ thuộc nicotin sẽ được trình bày trong bài viết này.

Phụ thuộc nicotin

Phụ thuộc nicotin là bệnh gì?

Các chất kích thích như nicotin tăng tốc độ truyền tin giữa não và cơ thể. Chúng khiến não tiết ra nhiều dopamine hơn, khiến người sử dụng cảm thấy sảng khoái. Chất kích thích cũng làm tăng cảm giác tỉnh táo và phấn chấn.

Phụ thuộc nicotin Là gì

Nicotine ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng nguy hiểm nhất ở thanh thiếu niên

Nicotine là một loại chất kích thích được tìm thấy trong các sản phẩm thuốc lá. Sự phụ thuộc vào nicotin xảy ra khi cơ thể đã quen với việc có một số mức độ nicotin trong cơ thể. Về thể chất và tâm lý, cơ thể “phụ thuộc” vào việc liên tục khi có nicotin. Sự phụ thuộc về thể chất là khi cơ thể cần nicotin để tránh các triệu chứng cai nghiện - cảm giác khó chịu khi ngừng sử dụng. Các triệu chứng bao gồm bồn chồn và kích động.

Nicotine ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi nhưng nguy hiểm nhất ở thanh thiếu niên. Bộ não vẫn đang phát triển trong những năm thiếu niên, khiến chúng ta dễ dàng nghiện nicotin hơn.

Nicotin là một chất gây nghiện. Khi cơ thể cần nicotin vì lý do thể chất hoặc tâm lý, nó được gọi là rối loạn sử dụng thuốc lá. Nicotine tràn ngập các mạch phần thưởng trong não bằng một chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu có tên là dopamine. Điều này tạo ra một cảm giác dễ chịu, và khi nó biến mất, người sử dụng thường muốn nhiều hơn nữa. Sử dụng nicotin cũng có thể trở thành một thói quen. Ví dụ, nếu có thói quen hút một điếu thuốc mỗi sáng khi thức dậy, thì việc đó sẽ trở thành một phần thói quen.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 08:53