Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Phụ thuộc nicotin

Biến chứng của Bệnh Phụ thuộc nicotin?

Biến chứng của Bệnh Phụ thuộc nicotin là gì? Biến chứng của Phụ thuộc nicotin là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn Phụ thuộc nicotin hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh Phụ thuộc nicotin.

Phụ thuộc nicotin

Biến chứng của Bệnh Phụ thuộc nicotin?

Trong khói thuốc lá có chứa hàng ngàn chất gây độc hại trong đó có hơn 60 hóa chất gây ung thư đã biết. 

  • Ung thư phổi và các bệnh về phổi: thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư phổi. Ngoài ra, hút thuốc còn gây ra các bệnh về phổi như khí thũng và viêm phế quản mãn tính, hen phế quản.

Phụ thuộc nicotin Biến chứng

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư phổi

  • Ung thư khác: Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư miệng, họng (hầu), thực quản, thanh quản, bàng quang, tuyến tụy, thận... Nhìn chung, hút thuốc gây ra 30% tổng số ca tử vong do ung thư.

  • Các vấn đề về tim và hệ tuần hoàn: Hút thuốc làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim và mạch máu (tim mạch), bao gồm đau tim và đột quỵ. Nếu  bị bệnh tim hoặc mạch máu, chẳng hạn như suy tim, hút thuốc sẽ làm tình trạng  trở nên tồi tệ hơn.

  • Bệnh tiểu đường: Hút thuốc làm tăng kháng insulin, có thể tạo tiền đề cho bệnh tiểu đường loại 2. Nếu  bị tiểu đường, hút thuốc có thể làm tăng tốc độ tiến triển của các biến chứng, chẳng hạn như bệnh thận và các vấn đề về mắt.

  • Những vấn đề về mắt: Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về mắt như đục thủy tinh thể và mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.

  • Vô sinh và bất lực: Hút thuốc làm tăng nguy cơ giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ và nguy cơ bất lực ở nam giới.

  • Các biến chứng khi mang thai: Những bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai phải đối mặt với nguy cơ sinh non cao hơn và sinh ra những đứa trẻ nhẹ cân hơn.

  • Bệnh răng và nướu: Hút thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển chứng viêm nướu và nhiễm trùng nướu nghiêm trọng có thể phá hủy hệ thống nâng đỡ răng (viêm nha chu).

Hút thuốc cũng gây ra những rủi ro về sức khỏe cho những người xung quanh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 17:58