Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Phụ thuộc nicotin

Phụ thuộc nicotin là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Phụ thuộc nicotin là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Phụ thuộc nicotin. Phân loại Bệnh Phụ thuộc nicotin có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Phụ thuộc nicotin bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Phụ thuộc nicotin, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Phụ thuộc nicotin. Và những điều cần biết khác về Phụ thuộc nicotin. Tìm hiểu xem Bệnh Phụ thuộc nicotin có nguy hiểm không? Phụ thuộc nicotin có lây không? Phụ thuộc nicotin có di truyền không?

Phụ thuộc nicotin

Phụ thuộc nicotin là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Phụ thuộc nicotin

Phụ thuộc nicotin là bệnh gì?

Các chất kích thích như nicotin tăng tốc độ truyền tin giữa não và cơ thể. Chúng khiến não tiết ra nhiều dopamine hơn, khiến người sử dụng cảm thấy sảng khoái. Chất kích thích cũng làm tăng cảm giác tỉnh táo và phấn chấn.

Phụ thuộc nicotin Là gì

Nicotine ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng nguy hiểm nhất ở thanh thiếu niên

Nicotine là một loại chất kích thích được tìm thấy trong các sản phẩm thuốc lá. Sự phụ thuộc vào nicotin xảy ra khi cơ thể đã quen với việc có một số mức độ nicotin trong cơ thể. Về thể chất và tâm lý, cơ thể “phụ thuộc” vào việc liên tục khi có nicotin. Sự phụ thuộc về thể chất là khi cơ thể cần nicotin để tránh các triệu chứng cai nghiện - cảm giác khó chịu khi ngừng sử dụng. Các triệu chứng bao gồm bồn chồn và kích động.

Nicotine ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi nhưng nguy hiểm nhất ở thanh thiếu niên. Bộ não vẫn đang phát triển trong những năm thiếu niên, khiến chúng ta dễ dàng nghiện nicotin hơn.

Nicotin là một chất gây nghiện. Khi cơ thể cần nicotin vì lý do thể chất hoặc tâm lý, nó được gọi là rối loạn sử dụng thuốc lá. Nicotine tràn ngập các mạch phần thưởng trong não bằng một chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu có tên là dopamine. Điều này tạo ra một cảm giác dễ chịu, và khi nó biến mất, người sử dụng thường muốn nhiều hơn nữa. Sử dụng nicotin cũng có thể trở thành một thói quen. Ví dụ, nếu có thói quen hút một điếu thuốc mỗi sáng khi thức dậy, thì việc đó sẽ trở thành một phần thói quen.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Phụ thuộc nicotin?

Nicotine là hóa chất có trong thuốc lá, sau khi hút thuốc, vài giây sau nicotin sẽ đến não. Trong não, nicotin làm tăng giải phóng các chất hóa học trong não gọi là chất dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh tâm trạng và hành vi.

Càng hút nhiều, càng cần nhiều nicotin để cảm thấy dễ chịu. Nicotine nhanh chóng trở thành một phần trong thói quen hàng ngày và đan xen với thói quen và cảm xúc .

Các tình huống phổ biến gây ra cảm giác muốn hút thuốc bao gồm:

 • Đang nói chuyện điện thoại

 • Uống rượu

 • Lái xe

 • Dành thời gian cho  bè

Để vượt qua sự phụ thuộc vào nicotin, cần nhận thức được các yếu tố kích hoạt của mình và lập kế hoạch đối phó với chúng.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Phụ thuộc nicotin?

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Phụ thuộc nicotin là gì?

 • Không thể ngừng hút thuốc: đã thực hiện một hoặc nhiều nỗ lực nghiêm trọng nhưng không thành công để dừng lại.

 • Một số triệu chứng cai nghiện xuất hiện khi cố gắng ngừng sử dụng nicotin: thèm ăn mạnh, lo lắng, khó chịu, bồn chồn, khó tập trung, tâm trạng chán nản, thất vọng, tức giận, đói nhiều hơn, mất ngủ, táo bón hoặc tiêu chảy.  

 • Tiếp tục hút thuốc bất chấp vấn đề sức khỏe: Mặc dù  đã phát triển các vấn đề sức khỏe với phổi hoặc tim, nhưng vẫn không thể dừng lại.  

 • Từ bỏ các hoạt động xã hội: có thể ngừng đến những nhà hàng cấm hút thuốc hoặc ngừng giao lưu với gia đình hoặc  bè vì  không thể hút thuốc trong những tình huống này.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Phụ thuộc nicotin là gì?

Biện pháp trị Phụ thuộc nicotin và phác đồ điều trị Bệnh Phụ thuộc nicotin là gì?

Giống như hầu hết những người hút thuốc, có lẽ đã thực hiện ít nhất một nỗ lực nghiêm túc để bỏ hút thuốc. Nhưng rất hiếm khi bỏ được thuốc ngay trong lần thử đầu tiên - đặc biệt nếu cố gắng làm điều đó mà không có sự trợ giúp. Sẽ có nhiều khả năng bỏ thuốc hơn nếu sử dụng thuốc và tư vấn, cả hai đều đã được chứng minh là có hiệu quả, đặc biệt là khi kết hợp.

1. Sử dụng thuốc

Một số sản phẩm cai thuốc lá được gọi là liệu pháp thay thế nicotin vì chúng chứa các lượng nicotin khác nhau. Một số liệu pháp thay thế nicotin này cần có đơn thuốc, nhưng một số khác thì không. Có hai loại thuốc cai thuốc lá đã được phê duyệt không chứa nicotin và cả hai loại thuốc này chỉ được bán theo đơn.

Bất kỳ sản phẩm nào trong số này đều có thể giúp giảm cảm giác thèm nicotin và các triệu chứng cai nghiện - có nhiều khả năng sẽ ngừng hút thuốc mãi mãi. Sử dụng nhiều hơn một có thể giúp có được kết quả tốt hơn.

2. Sử dụng tư vấn

Thuốc giúp đối phó bằng cách giảm các triệu chứng cai nghiện và cảm giác thèm thuốc, trong khi các phương pháp điều trị hành vi giúp phát triển các kỹ năng cần thiết để từ bỏ thuốc lá vĩnh viễn. Càng dành nhiều thời gian cho chuyên gia tư vấn, kết quả điều trị  sẽ càng tốt hơn.

Trong quá trình tư vấn cá nhân hoặc nhóm, học các kỹ thuật  có thể sử dụng để giúp  ngừng hút thuốc.

Biện pháp trị Phụ thuộc nicotin và phác đồ điều trị Bệnh Phụ thuộc nicotin là gì?

Biến chứng của Bệnh Phụ thuộc nicotin?

Trong khói thuốc lá có chứa hàng ngàn chất gây độc hại trong đó có hơn 60 hóa chất gây ung thư đã biết. 

 • Ung thư phổi và các bệnh về phổi: thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư phổi. Ngoài ra, hút thuốc còn gây ra các bệnh về phổi như khí thũng và viêm phế quản mãn tính, hen phế quản.

Phụ thuộc nicotin Biến chứng

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư phổi

 • Ung thư khác: Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư miệng, họng (hầu), thực quản, thanh quản, bàng quang, tuyến tụy, thận... Nhìn chung, hút thuốc gây ra 30% tổng số ca tử vong do ung thư.

 • Các vấn đề về tim và hệ tuần hoàn: Hút thuốc làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim và mạch máu (tim mạch), bao gồm đau tim và đột quỵ. Nếu  bị bệnh tim hoặc mạch máu, chẳng hạn như suy tim, hút thuốc sẽ làm tình trạng  trở nên tồi tệ hơn.

 • Bệnh tiểu đường: Hút thuốc làm tăng kháng insulin, có thể tạo tiền đề cho bệnh tiểu đường loại 2. Nếu  bị tiểu đường, hút thuốc có thể làm tăng tốc độ tiến triển của các biến chứng, chẳng hạn như bệnh thận và các vấn đề về mắt.

 • Những vấn đề về mắt: Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về mắt như đục thủy tinh thể và mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.

 • Vô sinh và bất lực: Hút thuốc làm tăng nguy cơ giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ và nguy cơ bất lực ở nam giới.

 • Các biến chứng khi mang thai: Những bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai phải đối mặt với nguy cơ sinh non cao hơn và sinh ra những đứa trẻ nhẹ cân hơn.

 • Bệnh răng và nướu: Hút thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển chứng viêm nướu và nhiễm trùng nướu nghiêm trọng có thể phá hủy hệ thống nâng đỡ răng (viêm nha chu).

Hút thuốc cũng gây ra những rủi ro về sức khỏe cho những người xung quanh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 08:54